Xuất hành là gì? Xem ngày, giờ, hướng xuất hành đầu năm 2024

Bạn đang xem: Xuất hành là gì? Xem ngày, giờ, hướng xuất hành đầu năm 2024 tại ththanhsonnt.edu.vn

Vào ngày đầu năm mới, văn hóa người phương Đông thường xem hướng tốt để xuất hành đón được tài lộc, vận may khởi đầu một năm. Truyền thống này vẫn được duy trì đến ngày nay và cứ vào mỗi năm người ta lại xem ngày, giờ, hướng để xuất hành. Vậy xuất hành là gì? Năm 2024 nên xuất hành vào lúc nào thì tốt? Hãy cùng Mua Bán khám qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về xuất hành là gì, ngày giờ tốt để xuất hành vạn sự may mắn, suôn sẻ.
Tìm hiểu về xuất hành là gì, ngày giờ tốt để xuất hành vạn sự may mắn, suôn sẻ.

I. Xuất hành là gì?

Xuất hành là việc một việc được làm vào ngày đầu năm mới, nhăm mùng 1 âm lịch hàng năm. Tất cả mọi người xuất hành đi ra khỏi nhà đến một nơi nào đó như nhà họ hàng, bạn bè,… để chúc tết, thăm hỏi hay tặng quà mừng năm mới rồi quay về nhà.

Xuất hành là gì? Việc xuất hành đầu năm có quan trọng không?
Việc xuất hành là gì ngày đầu năm có quan trọng không?

Xuất hành đầu năm mới được xem như việc hệ trọng cần được thực hiện nghiêm túc. Người ta thường xem hướng, giờ, ngày tốt để xuất hành, xem xét có phù hợp với cung mệnh, tuổi của những người trong gia đình hay không. Việc này sẽ giúp mang đến may mắn, tài lộc cho cả năm.

Người xưa quan niệm, xuất hành đúng giờ, ngày còn giúp các việc lớn trong năm của bản mệnh được hanh thông, thuận lợi hơn do đó ngày càng có nhiều người xem trọng vấn đề xuất hành đầu năm.

II. Xem ngày, giờ, hướng xuất hành tốt năm 2024

Khi tìm hiểu về khái niệm xuất hành là gì, bạn có thể thấy ngày đầu năm mới cần coi trọng việc xuất hành để cầu mong cả năm may mắn, vận khí tốt. Dựa trên tử vi, ngày xuất hành tốt vào đầu năm thường là mùng 1, mùng 2 và mùng 4 của Tết Nguyên Đán.

Ngày, giờ và hướng tốt năm 2024 để xuất hành là gì?
Ngày, giờ và hướng tốt năm 2024 để xuất hành là gì?

Giờ tốt đầu năm 2024 nên xuất hành là gì? Bạn có thể lựa chọn những khung giờ sau:

  • Mùng 1: Giờ Tý (23h – 1h); Giờ Sửu (1h – 3h); Giờ Thìn (7h – 9h); Giờ Ngọ (11h – 13h); Giờ Mùi (13h -15h)
  • Mùng 2: Giờ Mão (5h -7h); Giờ Tỵ (9h – 11h); Giờ Ngọ: (11h -13h)
  • Mùng 4: Giờ Mão (5h – 7h); Giờ Thìn (7h – 9h); Giờ Mùi (13h – 15h)

Hướng tốt đầu năm 2024 nên xuất hành là gì, bạn có thể dựa vào gợi ý sau:

  • Mùng 1: Chọn hướng Đông Nam để cầu tài lộc hoặc hướng Tây Bắc để cầu may mắn.
  • Mùng 2: Chọn hướng Chính Đông để cầu tài lộc, hướng Tây Nam cầu may mắn
  • Mùng 3: Chọn hướng Chính Bắc để cầu tài lộc, hướng Đông Nam cầu may mắn
Theo Lục Diệu, ngày tốt, xấu trong xuất hành là gì?
Theo Lục Diệu, ngày tốt, xấu trong xuất hành là gì?

Ngoài ra, dựa trên Lục Diệu, một bộ môn thiên văn – thiên pháp được Gia Cát Lượng nghiên cứu tạo thành, bạn có thể xem hướng, giờ xuất hành đầu năm. Lục Diệu được Khổng Minh (Gia Cát Lượng) tạo ra để tính toán những ngày tốt xuất hành, cũng theo đó tính được cả giờ và hướng xuất hành.

Lục Diệu theo nghĩa Hán Việt là 6 chòm sao, 6 đại lượng đang chuyển động, phát triển. Cách tính toán theo Lục Diệu rất nhanh và hiệu quả, Gia Cát Lượng cũng từ đây mà biết cách vận dụng hành quân thời bấy giờ.

Trong Lục Diệu Khổng Minh có chia thành 6 giờ gồm 3 giờ tốt, 3 giờ xấu. Với các giờ tốt là Tốc Hỷ, Tiểu Cát, Đại An luôn được chọn làm giờ xuất hành hay khởi sự làm ăn.

  • Tốc Hỷ: Xuất hành vào giờ này sẽ gặp được may mắn bất ngờ.
  • Tiểu Cát: Xuất hành vào giờ này sẽ gặp nhiều may mắn đến, gặp được quý nhân phù trợ.
  • Đại An: Xuất hành giờ Đại An sẽ giúp vận khí cả năm được tốt đẹp, bình ổn, an lành suốt cả năm.

Xem thêm: Ngày tốt tháng 6 năm 2024: Xem ngày cưới hỏi, sinh con, nhập trạch

III. Những lưu ý khi xuất hành đầu năm

Có thể thấy, xác định được ngày, giờ, hướng tốt để xuất hành là gì rất quan trọng nhất là ngày đầu năm mới. Ai ai cũng mong muốn một năm tiếp theo được nhiều tài lộc, bình an và may mắn và vạn sự khởi đầu thuận lợi. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm những lưu ý sau khi xuất hành:

1. Không mặc trang phục màu trắng đen khi đi xuất hành

Lưu ý đầu tiên trong xuất hành là gì, không nên mặc trang phục màu đen, trắng vào ngày đầu năm
Lưu ý đầu tiên trong xuất hành là gì, không nên mặc trang phục màu đen, trắng vào ngày đầu năm

Ông bà xưa quan niệm, mặc màu đen trắng vào ngày đầu năm mới sẽ rất u buồn, tang thương, thu hút nhiều vận rủi đến với gia chủ. Do đó, khi xuất hành cùng vậy, bản mệnh nên chọn những màu sắc tươi sáng như đỏ, vàng, xanh,… nhiều sắc màu để thu hút tài lộc, vận khí đến gia đình mình

2. Kiêng về nhà ngoại vào mùng 1, mùng 4 và 5

Lưu ý thứ hai trong xuất hành là gì, ngày mùng 1 không nên về nhà ngoại
Lưu ý thứ hai trong xuất hành là gì, ngày mùng 1 không nên về nhà ngoại

Dân gian thường có câu : “Mùng 1 tết Nội, mùng 2 tết Ngoại” bởi ngày mùng 1 đầu năm mới những người trong gia đình nên tề tụ về để tỏ lòng hiếu kính với bố mẹ bên nội, con gái và rể không nên về bên Ngoại trong ngày mùng 1.

Nên xuất hành về bên Ngoại vào mùng 2, 3, có như vậy mới dễ thu hút được tài lộc, vận may đến cho 2 gia đình Nội, Ngoại và đúng với đạo nghĩa của ông bà xưa.

3. Nên gặp người nhẹ vía khi đi xuất hành

Lưu ý thứ ba trong xuất hành là gì, xuất hành nên gặp người hợp tuổi, "nhẹ vía"
Lưu ý thứ ba trong xuất hành là gì, xuất hành nên gặp người hợp tuổi, “nhẹ vía”

Gặp người nhẹ vía trong quan niệm người Việt xưa chính là khi xuất hành nên gặp nam giới để mọi sự khởi đầu được thuận lợi, suôn sẻ. Bởi nam giới được xem là nhẹ vía, nữ giới là nặng vía, xui xẻo.

Tuy nhiên, quan niệm này chưa chắc đã chính xác. Khi xuất hành ngày đầu năm, thay vì tìm người nhẹ vía để gặp bạn nên chọn gặp người hợp tuổi với mình có tính tình phóng khoáng, vui vẻ để thu hút may mắn đến cho năm mới.

4. Đi chùa nên cầu bình an, sức khỏe thay vì tiền tài

Lưu ý thứ tư trong xuất hành là gì, đi chùa nên cầu bình an gia đạo.
Lưu ý thứ tư trong xuất hành là gì, đi chùa nên cầu bình an gia đạo.

Lễ chùa vào ngày đầu năm mới có thể được coi là phong tục, tập quán quen thuộc của người Việt ta. Đây là một phong tục tốt nhằm cầu bình an, may mắn đến cho gia đình nhưng đến chùa hãy dâng lễ vật đơn giản như hương hoa, trái cây, nhang đèn,… đừng nên quá phô trương bày vẻ hoặc cúng đồ mặn.

Vào ngày đầu năm mới, đến chùa là việc nên làm, nhưng hãy đến cầu bình an, may mắn cho gia đạo của mình không nên ham cầu tài lộc, công danh. Ngoài ra, tránh ngắt hoa, bẻ cành trong chùa thay vào đó bạn có thể xin lộc như bóc quẻ, bao lì xì trên cây,…

5. Chọn hướng xuất hành hợp với gia chủ

Lưu ý thứ năm trong xuất hành là gì, chọn hướng xuất hành hợp mệnh gia chủ
Lưu ý thứ năm là bạn nên chọn hướng xuất hành hợp mệnh gia chủ

Vào ngày đầu năm mới, lựa chọn hướng tốt xuất hành là gì vô cùng cần thiết bởi đi đúng hướng bạn mới có thể đón được Hỷ Thần và Tài Thần phù hộ cho cả năm của bạn. Thế nhưng, trong một gia đình, nên chọn hướng xuất hành hợp với gia chủ trong nhà.

Khi đã chọn hướng xuất hành tốt, bạn cần xác định được nơi gia chủ cần đến, người chủ trong nhà cần đi đến chính xác nơi đó rồi mới được đi đến những nơi khác. Đi hướng xuất hành tốt sẽ giúp gia đạo vạn sự đều bình an, thu hút nhiều tài lộc, may mắn đến.

Xem thêm: Ngày tốt cắt tóc tháng 12/2023: Đón may mắn, rinh tài rước lộc

6. Xem ngày giờ đẹp để xuất hành

Lưu ý thứ sáu trong xuất hành là gì, xem ngày, giờ hoàng đạo để xuất hành
Lưu ý thứ sáu trong xuất hành là gì, xem ngày, giờ hoàng đạo để xuất hành

Trong tử vi quan niệm, xuất hàng là đi ra khỏi nhà trong ngày đầu năm nhằm thu hút thêm nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình mình.

Nếu lỡ đi vào ngày giờ xấu sẽ dễ gặp phải xui xẻo, điềm rủi cả năm. Do đó, trước khi xuất hành ra khỏi nhà, chọn được ngày tốt cũng nên chọn luôn giờ hoàng đạo để đi như vậy vận khí mới được đảm bảo cho cả năm may mắn.

7. Khi xuất hành nên làm việc tốt

Lưu ý thứ bảy trong xuất hành là gì, làm việc thiện, việc tốt ngày đầu năm
Lưu ý thứ bảy trong xuất hành là gì, làm việc thiện, việc tốt ngày đầu năm

Khi chọn được ngày xuất hành tốt năm 2024 để hướng đến những gì tốt đẹp, may mắn cho cả năm bạn cũng nên chỉ làm việc tốt để tích thêm phước lành. Đừng nên gieo nghiệp, làm việc xấu như vậy sẽ phá hỏng vận khí của mình mà còn gặp nhiều sự xui xẻo, tai ương đến nhiều hơn.

8. Tuyệt đối không nên xuất hành vào mùng 5

Lưu ý thứ tám trong xuất hành là gì, làm việc thiện, kiêng cữ đi lại vào ngày mùng 5
Lưu ý thứ tám trong xuất hành là gì, làm việc thiện, kiêng cữ đi lại vào ngày mùng 5

Trong số những mùng có thể xuất hành, thì mùng 5 là mùng được khuyên nên ở nhà để được “lành ít dữ nhiều”. Dân gian có câu : “Mồng năm, mười bốn, hăm ba – Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn” và người xưa coi mùng 5, 14, 23 tháng Giêng là ngày đại kỵ để xuất hành đầu năm.

Nếu như có việc nhất định phải đi vào ngày mùng 5, bạn có thể xem xét nên xuất hành vào giờ hoàng đạo để giảm bớt điềm xui rủi có thể đến. Hoặc nếu phải di chuyển để kịp mùng 6 đi làm hãy sắp xếp di chuyển sớm hơn để hạn chế gặp sự bất trắc.

9. Hạn chế nói điều xui xẻo vào ngày Tết

Lưu ý thứ chín trong xuất hành là gì, nói lời hay ý đẹp
Lưu ý thứ chín trong xuất hành là gì, nói lời hay ý đẹp

Ngày tết là dịp để người ta treo những câu chúc bình an, tài lộc, như ý đến cho nhau. Do đó không nên nói những điều xui xẻo sẽ làm giảm vận khí trong năm của gia đình. Hãy dùng lời hay ý đẹp để nói với mọi người vào ngày đầu năm mới nhằm tăng thêm tài lộc, sung túc hơn cũng tránh để thân linh nghe được những câu nói không hay sẽ phật lòng.

10. Xuất hành với tâm trạng vui vẻ, hứng khởi

Lưu ý thứ mười trong xuất hành là gì, giữ tâm trạng vui vẻ, hứng khởi
Lưu ý thứ mười trong xuất hành là gì, giữ tâm trạng vui vẻ, hứng khởi

Đầu năm, tâm trạng tốt sẽ giúp bạn có một năm tràn đầy năng lượng tích cực, khởi đầu vui vẻ thì cả năm sẽ dễ dàng thuận lợi, suôn sẻ hơn trong mọi việc. Chính vì thế, vào ngày đầu tiên của năm, xuất hành ra ngoài bạn nên chuẩn bị một tâm trạng thật vui vẻ, hứng khởi để đón chào những điều tốt đẹp đến với mình.

Tổng kết lại, như định nghĩa của xuất hành là gì, bạn có thể thấy việc đi ra khỏi nhà vào ngày đầu năm mới được xem là rất quan trọng cho vận khí cả năm. Vì vậy, chúng ta không nên lơ là, qua loa việc xuất hành đầu năm, cần xem xét ngày, giờ, hướng hợp với tuổi mệnh gia chủ để xuất hành đón may mắn, tài lộc vào nhà.

Qua bài viết trên, Mua Bán đã cùng bạn khám phá về xuất hành là gì, mong rằng những thông tin này hữu ích cho bạn. Đừng quên ghé thăm trang ththanhsonnt.edu.vn thường xuyên để xem thêm những chủ đề thú vị khác nhé!

Xem thêm:

Tác giả Thảo Vân

Xem thêm  Lưu Ngay Top 5 Cửa Hàng Cung Cấp Đồ Chơi Xe Quảng Ngãi

Viết một bình luận