Tiểu Hàn là gì? Tiết Tiểu Hàn 2024 rơi vào ngày nào?

Bạn đang xem: Tiểu Hàn là gì? Tiết Tiểu Hàn 2024 rơi vào ngày nào? tại ththanhsonnt.edu.vn

Tiết Tiểu Hàn là tiết thứ 23 trong 24 tiết khí, trước Đại Hàn và sau Đông Chí, bắt đầu bước vào thời kỳ cực rét. Trong năm 2024, Tiểu Hàn sẽ rơi vào ngày nào? Và ý nghĩa đặc biệt của tiết này là gì? Cùng khám phá các ngày Tiểu Hàn trong năm 2024 cùng các lưu ý về những hoạt động nên và không nên thực hiện trong thời điểm này dưới đây.

Tiểu Hàn là gì? Tiết Tiểu Hàn 2024 rơi vào ngày nào?
Tiểu Hàn là gì? Tiết Tiểu Hàn 2024 rơi vào ngày nào?

1. Tiết Tiểu Hàn là gì?

Tiết Tiểu Hàn (小寒) là tiết khí thứ 23 trong năm và có đặc điểm riêng biệt. Tại thời điểm này, nhiệt độ có thể giảm sâu hơn so với Đông Chí, đánh dấu sự khắc nghiệt của mùa đông.

Tiết Tiểu Hàn là tiết khí thứ 23 trong năm và có đặc điểm riêng biệt
Tiết Tiểu Hàn là tiết khí thứ 23 trong năm và có đặc điểm riêng biệt

Từ “Tiểu” có nghĩa là nhỏ bé, sớm, bắt đầu, trong khi “Hàn” mang ý nghĩa lạnh lẽo, lạnh giá. Vì vậy, thuật ngữ “Tiểu Hàn” ám chỉ thời tiết bắt đầu bước vào giai đoạn rét mướt cực điểm, khi nhiệt độ rất lạnh. Hiệu ứng nghịch ôn rõ rệt trong thời tiết này có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến sự sinh trưởng của các loại cây trồng và hoa quả nhiệt đới như chuối tiêu, xoài. Tuy nhiên, nhờ vào sự thích ứng, chúng vẫn có thể sinh trưởng tốt trong môi trường lạnh giá này.

Xem thêm: Lập hạ 2024 rơi vào ngày nào? Ý nghĩa tiết Lập hạ

2. Đặc điểm của tiết Tiểu Hàn

Trong tiết Tiểu Hàn, khu vực ở nửa bán cầu Bắc đối diện với một khí hậu khá khắc nghiệt. Nhiệt độ vẫn thấp, có thể có tuyết rơi, sương muối và nước bị đóng băng. Những yếu tố này gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe con người, giao thông và cả động thực vật.

Đặc điểm của tiết Tiểu Hàn
Đặc điểm của tiết Tiểu Hàn

Trong thời gian này, các loài động vật hoang dã thường tìm nơi trú ẩn, trú đông hoặc di cư tùy thuộc vào bản năng của từng loài. Việc chăm sóc và bảo vệ chúng là rất quan trọng để đảm bảo sự tồn tại và sinh sản của các loài.

Đối với con người, việc giữ ấm cơ thể, bảo vệ da khỏi lạnh và chăm sóc đường hô hấp là những yếu tố quan trọng. Cung cấp đủ nhiệt lượng và chất dinh dưỡng cũng là điều cần thiết trong thời gian này. Đồng thời, cây trồng cũng cần được bảo vệ khỏi sự lạnh giá và giữ ẩm đủ để tránh khô héo và chết.

Xem thêm: Tiết Đại Thử 2024 rơi vào ngày nào? Ý nghĩa của tiết Đại Thử

3. Ý nghĩa của tiết Tiểu Hàn

Trong tiết Tiểu Hàn, nhiệt độ giảm sâu, tạo ra lạnh rét, tuyết rơi và có thể dẫn đến hiện tượng đóng băng ở nhiều nơi. Điều này tác động đến thực vật và động vật, khiến chúng phải trú đông, ẩn náu, di cư hoặc thích nghi với điều kiện tự nhiên của môi trường lạnh giá. Đồng thời, tình trạng sương muối có thể đe dọa cây trồng.

Ý nghĩa của tiết Tiểu Hàn
Ý nghĩa của tiết Tiểu Hàn

Trong tử vi phong thủy, tiết Tiểu Hàn mang ý nghĩa thuận lợi trong sự nghiệp. Nó đem đến những cuộc gặp gỡ, hội ngộ vui vẻ và hưng thịnh lớn mạnh. Tiết Tiểu Hàn cũng được xem là thời điểm tài vận đi lên, mang đến cơ hội và thành công trong các hoạt động kinh doanh và công việc.

Xem thêm: Tiểu Mãn là gì? Tiết Tiểu Mãn 2024 rơi vào ngày nào?

4. Tiết Tiểu Hàn 2024 bắt đầu từ khi nào?

Theo lịch Dương hiện nay, tiết Tiểu Hàn thường diễn ra từ ngày 05/01 hoặc 06/01 cho đến ngày 20/01 cùng năm. Vào ngày đầu tiên của tiết khí, mặt trời nằm ở vị trí xích kinh 285 độ. Khi đó, trục nghiêng của Trái Đất làm cho nửa bán cầu Nam nghiêng về phía Mặt Trời nhiều hơn, tạo ra lượng nhiệt lớn hơn và gây hiện tượng băng tan. Đồng thời, do thiếu ánh sáng và hoạt động mạnh của khối khí lục địa, nhiệt độ ở Bắc bán cầu giảm xuống, tạo ra thời tiết lạnh giá và khô hạn hơn.

tiết Tiểu Hàn 2024 sẽ rơi vào ngày 6/1 Dương lịch
Tiết Tiểu Hàn 2024 sẽ rơi vào ngày 6/1 Dương lịch

Xem thêm: Năm 2024 là năm con gì? Tháng tốt sinh con năm Giáp Thìn 2024

5. Xem thông tin tốt, xấu ngày Tiểu Hàn 2024

Xem thông tin tốt, xấu ngày Tiểu Hàn 2024
Xem thông tin tốt, xấu ngày Tiểu Hàn 2024

Trong phong thủy, mỗi ngày trong năm có những giờ tốt và giờ xấu, hướng và giờ xuất hành phù hợp bao gồm cả ngày bắt đầu tiết Tiểu Hàn. Dưới đây là danh sách các giờ tốt và giờ xấu, hướng và giờ xuất hành trong ngày Tiết Tiểu Hàn:

Giờ Hoàng Đạo
 • Giờ Sửu (01h-03h)
 • Giờ Thìn (07h-09h)
 • Giờ Ngọ (11h-13h)
 • Giờ Mùi (13h-15h)
 • Giờ Tuất (19h-21h)
 • Giờ Hợi (21h-23h)
Giờ Hắc Đạo
 • Giờ Tý (23h-01h)
 • Giờ Dần (03h-05h)
 • Giờ Mão (05h-07h)
 • Giờ Tỵ (09h-11h)
 • Giờ Thân (15h-17h)
 • Giờ Dậu (17h-19h)
Hướng xuất hành
 • Hỷ thần: Đông Nam
 • Tài Thần: Bắc
 • Hạc thần: Nam
Giờ xuất hành
 • 13h-15h (Mùi) và 01h-03h (Sửu)
 • 17h-19h (Dậu) và 05h-07h (Mão)

6. Nên và không nên làm gì trong tiết Tiểu Hàn?

Trong tiết Tiểu Hàn, dưới đây là một số lời khuyên về các việc nên và không nên làm:

Nên làm:

 • Chú ý giữ ấm cơ thể: Vì thời tiết lạnh giá, hãy chuẩn bị quần áo ấm, chăn mền và giữ cơ thể ấm bằng cách luyện tập thể dục, vệ sinh răng miệng bằng tinh dầu tỏi và ăn các món ăn có tính nóng để tăng sức đề kháng.
 • Tích trữ lương thực, thực phẩm: Chuẩn bị lương thực và thực phẩm đủ dự trữ cho gia đình, đặc biệt là với việc tiết Đại Hàn sắp đến, có thể gây thiếu hụt nguồn cung thực phẩm.
 • Chú trọng hoạt động nông vụ: Đối với những người làm nông, tiết Tiểu Hàn là thời điểm quan trọng để chuẩn bị cho kinh tế. Hãy tập trung vào trồng trọt, chăn nuôi và đề phòng bệnh dịch để đảm bảo sản lượng nông nghiệp ổn định.
Nên và không nên làm gì trong tiết Tiểu Hàn?
Nên và không nên làm gì trong tiết Tiểu Hàn?

Không nên:

 • Hạn chế ra ngoài vào sáng sớm hoặc đêm muộn: Thời tiết trong tiết Tiểu Hàn rất lạnh, hạn chế ra khỏi nhà vào những thời điểm này để tránh gặp phải tiết trời khắc nghiệt.
 • Bất cẩn với sức khỏe: Đảm bảo bản thân và gia đình có đủ ấm áp để tránh bị cảm lạnh và các bệnh liên quan đến thời tiết lạnh.
 • Bỏ qua công tác chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán: Tiết Tiểu Hàn thường là thời điểm để chuẩn bị cho Tết, vì vậy hãy lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng cho mùa lễ này.
Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm mua bán nhà đất uy tín, chất lượng thì hãy ghé ngay ththanhsonnt.edu.vn nhé:

Trên là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn tiết Tiểu Hàn cũng như những việc nên và không làm trong tiết này. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết được các vấn đề cần lưu ý để mọi chuyện được thuận lợi, suôn sẻ hơn. Ngoài ra, đừng quên theo dõi trang ththanhsonnt.edu.vn thường xuyên để cập nhật thêm những thông tin hữu ích liên quan đến phong thủychia sẻ kinh nghiệm…nhé!

Xem thêm:

Xem thêm  Tìm hiểu điều kiện và quy trình thi bằng lái xe B2 mới nhất

Viết một bình luận