Tiết Đại Thử 2024 rơi vào ngày nào? Ý nghĩa của tiết Đại Thử

Bạn đang xem: Tiết Đại Thử 2024 rơi vào ngày nào? Ý nghĩa của tiết Đại Thử tại ththanhsonnt.edu.vn

Tiết Đại Thử là tiết thứ 12 trong 24 tiết khí. Nó được đặc trưng bởi thời tiết nóng nực và bão lũ. Trong tiết này, chúng ta phải trải qua những điều kiện khắc nghiệt của mùa hè và nhận thức về sự cực đoan của tự nhiên. Vậy Tiết Đại Thử 2024 rơi vào thời điểm nào trong năm? Ý nghĩa đặc biệt của tiết Đại Thử ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ththanhsonnt.edu.vn để giải đáp các thắc mắc nhé.

Tiết Đại Thử 2024 rơi vào ngày nào? Ý nghĩa của tiết Đại Thử
Tiết Đại Thử 2024 rơi vào ngày nào? Ý nghĩa của tiết Đại Thử

1. Tiết Đại Thử là gì?

Tiết Đại Thử (大暑) là một trong 24 tiết khí trong hệ thống lịch truyền thống của Trung Quốc và một số quốc gia Đông Á khác. Đây là tiết khí thứ 12 trong chuỗi tiết khí trong năm và thường bắt đầu vào ngày 22 hoặc 23 tháng 7 theo lịch Dương.

Tiết Đại Thử đánh dấu sự chuyển giao từ mùa hè sang mùa thu. Trong thời điểm này, nhiệt độ trên diện rộng tăng lên và đạt đến mức nóng nhất trong năm. Điều này là do Mặt trời tiếp tục di chuyển từ vùng cực Bắc về phía Xích đạo và phía Nam. Sự chuyển động này mang theo lượng nhiệt lớn, gây ra hiện tượng nhiệt độ cao và oi bức.

Tiết Đại Thử là gì?
Tiết Đại Thử là gì?

Ngoài ra, tiết Đại Thử cũng có khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết bất thường như bão lũ và áp thấp nhiệt đới. Các cơn bão lũ có thể gây ra mưa lớn và lũ quét, gây nguy hiểm cho cuộc sống và tài sản của con người.

Xem thêm: Lập hạ 2024 rơi vào ngày nào? Ý nghĩa tiết Lập hạ

2. Đặc điểm của tiết Đại Thử

2.1. Thời tiết

Tiết Đại Thử là thời điểm nắng nóng, nhiệt độ lên cao nhất trong mùa hè. Nhiệt độ tăng lên và đạt đến mức cao nhất trong năm, độ ẩm trong không khí cũng tăng cao. Đây là hai đặc điểm nổi bật của tiết này. Thời tiết trong các ngày Đại Thử thường có trận mưa lớn đi kèm với sấm chớp, có thể gây ra áp thấp nhiệt đới và bão lũ tại một số địa phương. Mưa kèm theo sấm chớp có thể mang lại nguy hiểm.

Thời tiết trong tiết Đại Thử đạt mức cao là do đây là thời điểm Trái Đất nhận được mức năng lượng bức xạ từ Mặt Trời lớn nhất trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là ở phần bán cầu Bắc.

Tiết Đại Thử là thời điểm nắng nóng
Tiết Đại Thử là thời điểm nắng nóng

Mặc dù có các khối không khí từ đại dương mang đến một lượng hơi nước lớn thổi vào đất liền, tình hình thời tiết vẫn không khả quan hơn. Ở một số nước gần xích đạo, nhiệt độ có thể lên tới ngưỡng 37 đến 40 độ C, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mùa màng, cuộc sống và sức khỏe của con người.

Các cơn áp thấp nhiệt đới cũng thường hình thành trong tiết Đại Thử do hiện tượng đối lưu trong bầu khí quyển. Sau một thời gian oi nóng kéo dài, cơn giông bão có thể xuất hiện gây ra mưa lớn và lũ lụt ở nhiều nơi.

Xem thêm: Lập Thu là gì? Ngày Lập Thu 2023 là ngày nào?

2.2. Con người

Cuộc sống và sức khỏe của con người cũng bị ảnh hưởng trong thời gian tiết Đại Thử. Nguy cơ nắng nóng và kiệt sức do nhiệt độ cao là rất cao, do đó, cần thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe như uống đủ nước, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào giờ cao điểm.

Tiết Đại Thử cũng có thể gây ra các vụ cháy rừng do nhiệt độ cao và khô hanh. Do đó, việc cấm đốt lửa hoặc hạn chế hoạt động gây cháy là rất quan trọng để bảo vệ môi trường và an toàn của con người.

2.3. Thực vật

Khi đất trời bước vào tiết Đại Thử, đây cũng là thời điểm phát triển mạnh mẽ của thực vật với các hoạt động sinh sản, tạo quả và hạt để duy trì nòi giống. Để chuẩn bị cho giai đoạn đông giá và khô hạn, nhiều loại thực vật tích lũy nước và chất dinh dưỡng.

Đại Thử, đây cũng là thời điểm phát triển mạnh mẽ của thực vật
Đại Thử là thời điểm phát triển mạnh mẽ của thực vật

Tiết Đại Thử là thời điểm thực vật tăng cường các hoạt động tạo quả, hạt và phấn để thích nghi với quá trình thay đổi môi trường tự nhiên.

2.4. Động vật

Khi tiết Đại Thử đến, động vật tận dụng để tìm kiếm và dự trữ nguồn thức ăn. Đây cũng là thời điểm lý tưởng cho động vật thực hiện sinh sản và duy trì nòi giống. Sau tiết Đại Thử, hoạt động sinh sản gần như dừng lại để dành chất dinh dưỡng cho mùa đông, được trữ dưới dạng mỡ.

3. Ý nghĩa của tiết Đại Thử

4. Tiết Đại Thử 2024 rơi vào thời điểm nào trong năm

Tiết Đại Thử 2024 rơi vào thời điểm nào trong năm
Tiết Đại Thử 2024 rơi vào thời điểm nào trong năm

Tiết Đại Thử thường bắt đầu từ ngày 22 hoặc 23 tháng 7 và kéo dài cho đến ngày 7 tháng 8 Dương lịch. Vào năm 2024, ngày Đại Thử rơi vào thứ Hai, ngày 22 tháng 7. Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ tăng lên, tạo nên một sự oi bức và nóng nực. Sau đó, thời tiết có thể gây ra mưa lớn dẫn đến lũ lụt và bão diễn ra trên diện rộng. Tại một số nơi, nhiệt độ có thể đạt từ 28 đến 40 độ C.

Xem thêm: Năm 2024 là năm con gì? Tháng tốt sinh con năm Giáp Thìn 2024

5. Ảnh hưởng của tiết Đại Thử lên đời sống con người

Tiết Đại Thử có ảnh hưởng đáng kể đến đời sống con người, bao gồm sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày và lao động. Việc chú ý và thực hiện các biện pháp phòng ngừa và quản lý đúng cách trong thời gian này là rất quan trọng để giữ gìn sức khỏe

5.1 Đời sống sức khỏe

Trong tiết Đại Thử, với nhiệt độ cao, độ ẩm lớn và môi trường oi bức, sức khỏe con người có thể bị ảnh hưởng. Nguy cơ mắc các bệnh tật, như cảm lạnh, nhiễm trùng, viêm nhiễm, tăng cao trong thời gian này. Đặc biệt, những người có bệnh tim mạch, huyết áp cao, hệ tuần hoàn yếu có thể gặp khó khăn hơn trong việc ổn định sức khỏe của mình.

Để giữ gìn sức khỏe trong tiết Đại Thử, cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh tật, duy trì một lối sống lành mạnh, tiếp tục chăm sóc cơ thể và tăng cường sự chống chịu.

5.2 Đời sống sinh hoạt

Đời sống sinh hoạt
Đời sống sinh hoạt

Trong tiết Đại Thử, người dân cần đối mặt với thời tiết oi bức, cường độ nhiệt độ cao và độ ẩm lớn. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nhu cầu sử dụng nước tăng lên để duy trì sự mát mẻ và giữ cơ thể đủ nước.

Cần chú trọng đến việc điều chỉnh ăn uống, ưu tiên thực phẩm mát, hạn chế thức ăn nóng và cung cấp đủ dinh dưỡng. Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh cũng rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tật và duy trì sức khỏe.

5.3 Đời sống lao động

Trong tiết Đại Thử, sức khỏe và tâm trạng của con người có thể bị ảnh hưởng. Ở môi trường oi bức, khó chịu, việc lao động và hoạt động vật lý có thể trở nên khó khăn hơn. Cảm giác mệt mỏi, mất năng lượng và tập trung là những vấn đề thường gặp.

Để vượt qua những khó khăn này, cần chú trọng đến việc quản lý thời gian và năng lượng, tạo ra môi trường làm việc thoải mái và hỗ trợ. Đồng thời, cần kiểm soát cảm xúc và tạo ra môi trường làm việc tích cực để duy trì hiệu suất lao động.

Xem thêm: Tiểu Mãn là gì? Tiết Tiểu Mãn 2024 rơi vào ngày nào?

6. Nên làm gì trong tiết Đại Thử?

Nên làm gì trong tiết Đại Thử?
Nên làm gì trong tiết Đại Thử?

Trong tiết Đại Thử, có một số điều bạn nên làm dưới đây để bảo vệ sức khỏe và tránh các vấn đề tiềm ẩn:

 • Giữ gìn sức khỏe: Để đối phó với nhiệt độ cao và độ ẩm trong tiết Đại Thử, hãy đảm bảo bạn uống đủ nước để duy trì cơ thể đủ nước. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào giờ nắng gắt và sử dụng kem chống nắng khi cần thiết. Hãy chú ý vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh để ngăn ngừa bệnh tật.
 • Điều chỉnh dinh dưỡng: Nên ăn uống các loại thực phẩm mát, như rau xanh, hoa quả tươi, thực phẩm giàu nước và thực phẩm dễ tiêu hóa. Hạn chế sử dụng thực phẩm nóng và đồ ăn có tính nóng, như đồ chiên, nướng, cay nóng.
 • Quản lý cảm xúc: Trong thời tiết oi bức, khó chịu, quan tâm đến việc kiểm soát cảm xúc của bạn. Hãy tìm cách thư giãn và xả stress thông qua các hoạt động như yoga, thiền định, đi dạo ngoài trời hoặc tham gia vào các hoạt động giải trí tích cực.
 • Gắn kết gia đình và bạn bè: Tiết Đại Thử cũng là thời gian phù hợp để tận hưởng những khoảng thời gian bên gia đình và bạn bè. Hãy dành thời gian để gặp gỡ, trò chuyện và chia sẻ niềm vui cùng nhau.
Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm mua bán nhà đất uy tín, chất lượng thì hãy ghé ngay ththanhsonnt.edu.vn nhé:

7. Không nên làm gì trong tiết Đại Thử

Không nên làm gì trong tiết Đại Thử
Không nên làm gì trong tiết Đại Thử

Trong tiết Đại Thử, cần tránh một số hành động có thể gây hại cho sức khỏe và tăng nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là một số điểm cần tránh:

 • Tránh tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời trong giờ nắng gắt. Nếu cần ra ngoài, hãy đảm bảo bạn sử dụng kem chống nắng và áo che mặt, đầu, cổ và tay.
 • Tránh hoạt động vật lý quá mức trong thời tiết oi bức. Hạn chế các hoạt động nặng nhọc và tìm cách thư giãn, nghỉ ngơi thích hợp để tránh tình trạng kiệt sức.
 • Hạn chế sử dụng thực phẩm nóng và đồ ăn cay nóng, vì chúng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và tạo ra cảm giác khó chịu.

8. Gợi ý các thực phẩm tốt cho sức khỏe trong tiết khí Đại Thử

Gợi ý các thực phẩm tốt cho sức khỏe trong tiết khí Đại Thử
Gợi ý các thực phẩm tốt cho sức khỏe trong tiết khí Đại Thử

Dưới đây là gợi ý về các thực phẩm tốt cho sức khỏe trong tiết khí Đại Thử:

 • Cháo nhẹ: Nấu cháo từ các loại thực vật mùa hè như bí xanh, mướp đắng hay đỗ xanh. Cháo nhẹ dễ tiêu hóa và có tác dụng bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt và giải độc.
 • Uống nhiều nước: Trong tiết Đại Thử, cơ thể cần được cung cấp đủ nước để giảm khí khô nóng và khử độc. Ngoài nước lọc, có thể uống nước đỗ xanh, nước trà xanh hoặc trà hoa cúc để bổ sung khoáng chất và đảm bảo cân bằng nước.
 • Canh thịt dê nóng: Canh thịt dê nóng là một tập tục phổ biến trong tiết Đại Thử. Thịt dê có dinh dưỡng dồi dào và uống canh thịt dê nóng kèm hạt tiêu và giấm tỏi giúp kích thích mồ hôi, thanh nhiệt và giải độc.
 • Quả vải: Quả vải chứa glucoza và nhiều vitamin, có tác dụng tẩm bổ cơ thể. Ăn quả vải tươi trong tiết Đại Thử giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Ăn “tiên thảo”: “Tiên thảo” là một loại cỏ thảo dược có tác dụng thanh nhiệt và giải nhiệt. Thạch đen là một món ăn chế biến từ tiên thảo và được sử dụng phổ biến ở Quảng Đông và Đài Loan.
 • Ăn dứa: Trong tiết Đại Thử, người Đài Loan thường ăn dứa vì cho rằng dứa vào thời điểm này là ngon nhất. Dứa được coi là tượng trưng của sự thịnh vượng và làm ăn phát đạt.
 • Bánh niên viên: Vào tiết Đại Thử, ngày 15/6 âm lịch được gọi là “tiết bán niên”. Sau khi làm lễ cúng bái gia tiên, cả gia đình có thể cùng nhau ăn “bánh niên viên”, một loại bánh bột gạo nếp và đường, mang ý nghĩa đoàn viên và hạnh phúc.

Trên là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn tiết Đại Thử cũng như những việc nên và không làm trong tiết này. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết được các vấn đề cần lưu ý để mọi chuyện được thuận lợi, suôn sẻ hơn. Ngoài ra, đừng quên theo dõi trang ththanhsonnt.edu.vn thường xuyên để cập nhật thêm những thông tin hữu ích liên quan đến phong thủy, chia sẻ kinh nghiệm…nhé!

Xem thêm:

Xem thêm  Khám Phá Top 5 Địa Chỉ Xưởng Gỗ Cao Bằng Uy Tín Nhất

Viết một bình luận