Tháng 3 Có Ngày Lễ Gì Năm 2024? Tổng hợp ngày lễ và sự kiện

Bạn đang xem: Tháng 3 Có Ngày Lễ Gì Năm 2024? Tổng hợp ngày lễ và sự kiện tại ththanhsonnt.edu.vn

Tháng 3 có ngày lễ gì năm 2024 có thể là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc đang cần giải đáp. Qua bài viết này, Mua Bán sẽ tiến hành liệt kê ngay cho bạn danh sách các ngày lễ trong tháng 3 năm 2024. Mời bạn đọc bắt đầu theo dõi nhé!

Cùng tìm hiểu ngay tháng 3 có ngày lễ gì năm 2024
Cùng tìm hiểu ngay tháng 3 có ngày lễ gì năm 2024

I. Tháng 3 có ngày lễ gì năm 2024?

Tháng 3 năm 2024 có 13 ngày lễ trong nước và quốc tế
Tháng 3 năm 2024 có 13 ngày lễ trong nước và quốc tế

Nếu xét theo lịch dương thì trong tháng 3 năm 2024, chúng ta sẽ đón tổng cộng là 13 dịp lễ khác nhau. Bao gồm có:

Thứ-Ngày-Tháng-Năm (Dương Lịch) Tên Ngày Lễ
Thứ sáu, ngày 01 tháng 03 năm 2024 Ngày Quốc tế Không phân biệt đối xử
Chủ nhật, ngày 03 tháng 03 năm 2024 Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng
Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã
Thứ sáu, ngày 08 tháng 03 năm 2024 Ngày Quốc tế Phụ nữ
Thứ năm, ngày 14 tháng 03 năm 2024 Ngày Valentine trắng
Thứ tư, ngày 20 tháng 03 năm 2024 Ngày Quốc tế Hạnh phúc
Thứ năm, ngày 21 tháng 03 năm 2024 Ngày thơ thế giới
Ngày Hội chứng Down toàn thế giới
Thứ sáu, ngày 22 tháng 03 năm 2024 Ngày nước thế giới
Chủ nhật, ngày 24 tháng 03 năm 2024 Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao
Thứ ba, ngày 26 tháng 03 năm 2024 Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam
Thứ tư, ngày 27 tháng 03 năm 2024 Ngày thể thao Việt Nam
Thứ năm, ngày 28 tháng 03 năm 2024 Ngày thành lập lực lượng Dân quân tự vệ

1. Ngày Quốc tế Không phân biệt đối xử – 1/3

Tháng 3 có ngày lễ gì năm 2024, đầu tiên đó chính là ngày Quốc tế Không phân biệt đối xử. Hằng năm vào ngày 1/3, Liên Hiệp Quốc chọn ngày này để nhằm tăng cường nhận thức về sự bất công và thúc đẩy các chính phủ thực hiện cam kết chấm dứt mọi hình thức liên quan đến nạn phân biệt đối xử.

Bên cạnh vai trò của chính phủ thì mỗi cá nhân cũng có vai trò quan trọng trong việc chấm dứt phân biệt đối xử và giảm bớt bất bình đẳng, góp phần tạo ra một thế giới đại đoàn kết.

Ngày Quốc Tế chống lại nạn phân biệt đối xử ( ngày 01/03 hằng năm)
Ngày Quốc Tế chống lại nạn phân biệt đối xử ( ngày 01/03 hằng năm)

2. Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng – 3/3

Tháng 3 có ngày lễ gì năm 2024 tiếp theo đó là ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam, được Chính Phủ phê duyệt vào ngày 03/03 theo Luật Biên giới Quốc gia thông qua tại Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội vào ngày 17/6/2003.

Ngày Biên phòng toàn dân có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao ý thức cảnh giác và tinh thần trách nhiệm của toàn dân tại vùng biên giới. Ngày này nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của bộ đội trong bảo vệ chủ quyền, an ninh và biên giới quốc gia.

Ngày 03/03 là lễ kỷ niệm truyền thống Bộ đội Biên phòng
Ngày 03/03 là lễ kỷ niệm truyền thống Bộ đội Biên phòng

Xem thêm: Tháng 1 năm 2024 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ và sự kiện tháng 1

3. Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã – 3/3

Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã được xem như một sự kiện quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và bảo vệ các loài động vật và thực vật hoang dã trên toàn cầu. Không những những chủng loài bên bờ vực tuyệt chủng mà còn những loại sinh vật xung quanh chúng ta.

Với mục tiêu kêu gọi mọi người cùng hợp sức giải quyết các mối đe dọa đối với động, thực vật hoang dã, bao gồm việc ngăn chặn săn bắt, tiêu thụ sản phẩm từ các loài quý hiếm, chống lại buôn bán trái pháp luật và hạn chế khai thác quá mức gây tổn thương đến sự đa dạng sinh học.

Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã cũng rơi vào ngày 03/03 hằng năm
Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã cũng rơi vào ngày 03/03 hằng năm

4. Ngày Quốc tế Phụ nữ – 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ (International Women’s Day) được tổ chức bởi Liên Hiệp Quốc từ năm 1977, đây là dịp quan trọng để tôn vinh và thể hiện sự quan trọng của phụ nữ trên toàn cầu.

Bên cạnh đó còn ghi nhận đóng góp và vai trò không thể phủ nhận của phái đẹp trong xã hội, kinh tế và văn hóa, cũng như nhấn mạnh vào việc xây dựng tương lai công bằng và bền vững cho mọi người.

Ngyaf 08/03 là ngày vinh danh những cống hiến của phái đẹp
Ngày 08/03 là ngày vinh danh những cống hiến của phái đẹp

5. Ngày Valentine trắng – 14/3

Valentine Trắng (White Day), xuất phát từ một câu chuyện có thật tại Nhật Bản về một chàng trai bán kẹo dẻo muốn đáp lại tình cảm của một cô gái đã tỏ tình với anh vào ngày Valentine Đỏ (14/2).

Valentine Trắng, diễn ra vào ngày 14/3 là dịp các bạn trẻ đáp lại tình yêu bằng cách tặng quà cho người đã tặng quà cho họ vào ngày 14/2. Điều đặc biệt trong ngày này sẽ là bánh quy, kẹo và sô cô la trắng được ưa chuộng thay vì các loại sô cô la thông thường, tạo ra được đúng tinh thần của ngày lễ Valentine Trắng.

Ngày Valentine trắng dành cho các cặp đôi yêu nhau
Ngày Valentine trắng dành cho các cặp đôi yêu nhau

Xem thêm: Tổng hợp lịch nghỉ Tết ngân hàng 2024 chính xác, đầy đủ nhất

6. Ngày Quốc tế Hạnh phúc – 20/3

Ngày Quốc tế Hạnh phúc (International Day of Happiness) – 20/3 thành lập bởi quyết định của Liên Hiệp Quốc. Mục tiêu là nâng cao chất lượng cuộc sống, thiết lập một xã hội công bằng và phát triển bền vững, hướng đến hạnh phúc cho tất cả mọi người. Đây là dịp để nhấn mạnh vai trò quan trọng của hạnh phúc trong cuộc sống và xã hội.

Ngày quốc tế hạnh phúc giúp con người hiểu rõ hơn về định nghĩa hạnh phúc là gì
Ngày quốc tế hạnh phúc giúp con người hiểu rõ hơn về định nghĩa hạnh phúc là gì

7. Ngày thơ thế giới – 21/3

Ngày Thơ Thế giới (World Poetry Day) – UNESCO đã chọn ngày này từ năm 1999 để tôn vinh vai trò và giá trị của thơ trong văn hóa, đời sống và xã hội. Bên cạnh đó, nhằm khuyến khích mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ, khám phá và trở về nguồn cội của nghệ thuật thơ.

Ở Việt Nam, Ngày Thơ tổ chức rơi vào ngày Rằm tháng Giêng âm lịch theo quyết định của Hội Nhà văn Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh và lan tỏa giá trị văn hóa, nghệ thuật của thơ, góp phần duy trì và phát triển di sản văn hóa tại Việt Nam.

Ngày thơ thế giới sẽ diễn ra trong ngày 21/03
Ngày thơ thế giới sẽ diễn ra trong ngày 21/03

8. Ngày Hội chứng Down toàn thế giới – 21/3

Ngày Hội chứng Down Thế giới (World Down Syndrome Day) ra đời vào năm 2012 do Liên Hợp Quốc ký xác nhận thông qua. Ngày này được chọn vì viết tắt tiếng Anh là “3.21st”, tượng trưng cho việc một người mang ba bản sao nhiễm sắc thể thứ 21 (nguyên nhân chính gây ra Hội chứng Down).

Ngày 21/3 là dịp để mọi người có thể biết thêm về cộng đồng về người mắc hội chứng Down thông qua nhiều hoạt động và sự kiện. Đồng thời, thúc đẩy quyền lợi, sự hòa nhập và bình đẳng cho những người mắc phải Hội chứng Down trên toàn cầu, tạo điều kiện để họ thể hiện và phát triển tiềm năng của mình trong xã hội.

Ngày nâng cao về nhận thức hội chứng Down toàn thế giới (21/03 hằng năm)
Ngày nâng cao về nhận thức hội chứng Down toàn thế giới (21/03 hằng năm)

9. Ngày nước thế giới – 22/3

Ngày Nước Thế giới (World Water Day) – Được tổ chức hàng năm bởi Liên Hiệp Quốc vào ngày 22/3. Mỗi năm, Liên Hiệp Quốc chọn một chủ đề để tập trung phản ánh các khía cạnh khác nhau về nguồn nước.

Trong năm 2023, chủ đề chính của Ngày Nước Thế giới là “Nước cho sự phát triển bền vững”. Mục tiêu để khuyến khích mọi người trên toàn thế giới thay đổi cách sử dụng, tiêu thụ và quản lý nguồn nước, đóng góp vào sự phát triển bền vững trong việc sử dụng tài nguyên nước.

Ngày nước thế giới 22/3 để kỷ niệm cũng như nêu rõ vai trò của nước đối với đời sống ở hiện tại và tương lai
Ngày nước thế giới 22/3 để kỷ niệm cũng như nêu rõ vai trò của nước đối với đời sống ở hiện tại và tương lai

10. Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao – 24/3

Ngày Thế giới phòng chống Lao (World Tuberculosis Day) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất và được Liên Hiệp Quốc xác nhận diễn ra vào ngày 24/3 hằng năm. Với sứ mệnh nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh lao và thúc đẩy các nỗ lực để chấm dứt dịch bệnh lao trên toàn cầu.

Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao với những hoạt động tuyên truyền cho toàn dân cùng nhận thức
Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao với những hoạt động tuyên truyền cho toàn dân cùng nhận thức

Xem thêm: Mẫu thư lời mời tất niên cuối năm 2024 hay và ý nghĩa nhất

11. Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam – 26/3

Ngày 26/03/1931, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương lần thứ 2, Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương (nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM) được thành lập.

Sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã đáp ứng kịp thời những yêu cầu cấp bách của phong trào thanh niên trong nước và làm nền tảng cho việc tôn vinh, bảo tồn và phát triển truyền thống vẻ vang của thế hệ thanh niên Việt Nam, đặc biệt là trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM ra đời vào ngày 26/03/1931
Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM ra đời vào ngày 26/03/1931

12. Ngày thể thao Việt Nam – 27/3

Ngày Thể thao Việt Nam – Được chọn vào ngày này theo Quyết định số 25/CT được ký bởi Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) vào ngày 29/1/1991.

Ngày này khuyến khích toàn dân tham gia vào phong trào rèn luyện thể chất và tham gia các hoạt động thể thao và văn hóa lành mạnh, nhằm tạo động lực cho sức khỏe cộng đồng và tinh thần đoàn kết thông qua hoạt động thể thao.

27/03 là ngày thể thao Viejt Nam
27/03 là ngày thể thao Việt Nam

13. Ngày thành lập lực lượng Dân quân tự vệ – 28/3

Ngày 28/3 hàng năm được đánh dấu là ngày truyền thống của lực lượng Dân quân tự vệ, với nguồn gốc quan trọng từ Nghị quyết về đội tự vệ được ban hành tại Đại hội đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam lần đầu tiên vào ngày 28/3/1935 tại Ma Cao (Trung Quốc). Nghị quyết này đánh dấu sự khởi đầu trong việc tổ chức, chỉ đạo xây dựng, huấn luyện và hoạt động của lực lượng tự vệ.

Qua quyết định của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), ngày 28/3 hàng năm được tôn vinh và kỷ niệm như một dịp quan trọng để tôn vinh công lao, đóng góp của lực lượng Dân quân tự vệ và ghi nhận vai trò quan trọng của họ trong việc bảo vệ và đóng góp cho sự an ninh, ổn định của đất nước.

Ngày kỷ niệm thành lập lực lượng Dân quân tự vệ vào ngày 28/03
Ngày kỷ niệm thành lập lực lượng Dân quân tự vệ vào ngày 28/03

14. Giờ Trái Đất – Ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3

Giờ Trái Đất là một trong những sự kiện quốc tế, diễn ra vào ngày thứ 7 cuối cùng trong tháng 3 hàng năm. Trong sự kiện này, mọi người trên khắp thế giới hưởng ứng bằng việc tắt đèn và giảm sử dụng năng lượng trong một tiếng từ 20h30 đến 21h30 (tính theo giờ địa phương).

Giờ Trái Đất - Ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3
Giờ Trái Đất – Ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3

Sự kiện ý nghĩa này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về môi trường và biến đổi khí hậu, khuyến khích mọi người cùng tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Xem thêm: Bê tráp là gì? Khi bê tráp cần lưu ý và kiêng kỵ những gì?

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm kiếm việc làm với mức lương cao, uy tín, bạn có thể tham khảo các tin đăng tuyển dụng tại ththanhsonnt.edu.vn:

II. Tháng 3 âm lịch năm 2024 có ngày lễ gì?

Đối với tháng 3 âm lịch trong năm 2024 sẽ có 3 ngày lễ mà bạn nên chú ý. Đó là:

Thứ-Ngày-Tháng-Năm (Âm Lịch) Tên Ngày Lễ

Thứ năm, ngày 11 tháng 04 năm 2024 (Dương lịch)

Tức ngày 03/03/2024 (Âm lịch)

Ngày Tết Hàn Thực

Thứ bảy, ngày 13 tháng 04 năm 2024 (Dương lịch)

Tức ngày 05/03/2024 (Âm lịch)

Ngày Tết Thanh Minh

Thứ năm, ngày 18 tháng 04 năm 2024 (Dương lịch)

Tức ngày 10/03/2024 (Âm lịch)

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

1. Ngày Tết Hàn Thực

Tết Hàn Thực là một ngày lễ truyền thống trong  văn hóa của người Việt, diễn ra vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Trong dịp này, mọi người thường chuẩn bị các món bánh chay, bánh trôi, nấu chè xôi và thực hiện các nghi thức lễ Phật cũng như cúng tổ tiên.

Tết Hàn Thực không chỉ là dịp để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên và lễ Phật mà còn là thời điểm quan trọng để thể hiện sự gắn kết gia đình.

Ngày Tết Hàn Thựcrơi vào mùng 3 tháng 3 âm lịch
Ngày Tết Hàn Thực rơi vào mùng 3 tháng 3 âm lịch

2. Ngày Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh là một trong những sự kiện quan trọng trong tháng 3 Âm lịch, diễn ra vào ngày 5/3. Đây là dịp để con cháu tưởng nhớ và kính trọng tổ tiên, nguồn gốc của mình. Trong ngày này, người ta thường dành thời gian để đến thăm mộ người thân đã qua đời và dọn dẹp nghĩa trang, tạo điều kiện cho không gian linh thiêng và trang trọng.

Ngoài việc thăm mộ, người dân cũng chuẩn bị các mâm cỗ để lễ bái, dâng lên ông bà tổ tiên. Hành động này thể hiện lòng tưởng nhớ và tôn kính đối với truyền thống hiếu đạo, là cách để bày tỏ lòng biết ơn và tri ân đến ông bà, tổ tiên đã có công xây dựng, nuôi dưỡng, độ trì và phù hộ gia đình.

Ngày Tết Thanh Minh rơi vào mùng 5 tháng 3 âm lịch
Ngày Tết Thanh Minh rơi vào mùng 5 tháng 3 âm lịch

3. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày giỗ tổ Hùng Vương là một ngày hội truyền thống để dân tộc Việt Nam tưởng nhớ và tôn vinh công lao xây dựng đất nước của các Vua Hùng. Ngày này thường diễn ra vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Ngày Lễ Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày mùng 10 tháng 3
Ngày Lễ Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày mùng 10 tháng 3

Để thể hiện lòng thành kính, người dân trên khắp cả nước thường tham gia vào các hoạt động lễ rước kiệu và dâng hương tại Đền thượng, nằm trong khu di tích lịch sử Đền Hùng tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Lễ hội này không chỉ là dịp để ghi nhớ, tôn vinh truyền thống lịch sử, mà còn là cơ hội để thể hiện lòng kính trọng sâu sắc đối với vị thần linh và công lao của các Vua Hùng trong việc khai quốc, xây dựng nền văn minh cho dân tộc.

Lễ giỗ tổ được tổ chức tại khu di tích lịch sử Đền Hùng tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ
Lễ giỗ tổ được tổ chức tại khu di tích lịch sử Đền Hùng tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ

Xem thêm: Tháng 2 có ngày lễ gì năm 2024? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện tháng 2 năm 2024

III. Làm gì để tháng 3 2024 gặp nhiều may mắn?

Sau khi đã tìm hiểu về trong tháng 3 có những ngày lễ gì thì ở nội dung sau cùng, Mua Bán sẽ mách thêm cho bạn về một số đề xuất tuyệt vời để tạo ra một tháng 3 tràn đầy may mắn và ý nghĩa. Đó là:

  • Tham gia Tết Thanh Minh: Tham gia vào các hoạt động truyền thống của Tết Thanh Minh không chỉ giúp các thành viên trong gia đình có thời gian sum họp mà còn có thể tưởng nhớ đến thê hệ đi trước, tổ tiên. Việc thăm mộ, dọn dẹp nghĩa trang và dâng hương là cách tuyệt vời để tưởng nhớ và gìn giữ kỷ niệm của người thân đã ra đi.
  • Tham gia các sự kiện tháng 3: Bên cạnh Tết thanh minh, còn có nhiều ngày lễ và sự kiện khác như Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Ngày Thế giới chống tác dụng phụ của thuốc lá (9/3), Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3),… Hãy tìm hiểu về các ngày lễ này và tham gia vào các hoạt động để trau dồi kiến thức và kỹ năng.
  • Bắt đầu tháng 3 với những thói quen tích cực: Đây là cơ hội để xây dựng các thói quen lành mạnh và tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống. Tập thể dục, đọc sách, học hỏi, gặp gỡ bạn bè và gia đình, cũng như thực hiện những hoạt động sáng tạo yêu thích sẽ giúp tạo nên một tinh thần tích cực và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày.
Thay đổi thói quen tích cực sẽ giúp bạn thêm nhiều may mắn
Thay đổi thói quen tích cực sẽ giúp bạn thêm nhiều may mắn

Lời kết

Tháng 3 có ngày lễ gì năm 2024 đã được Mua Bán tiết lộ cho bạn thông qua bài viết trên. Hy vọng bạn đọc đã nắm rõ được những ngày lễ trong tháng 3 năm Giáp Thìn 2024. Đừng quên thường xuyên theo dõi trang ththanhsonnt.edu.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết mới với các chủ đề hấp dẫn nhất hiện nay như công nghệ, hỗ trợ đăng tin, kiến thức về xe, nhà đất,….

Tham khảo ngay:

Xem thêm  Tham Khảo Ngay Top 5 Cơ Sơ Cung Cấp Cửa Kéo Lai Châu Uy Tín

Viết một bình luận