Quy trình sơn nhà đúng kỹ thuật với các bước cực đơn giản

Bạn đang xem: Quy trình sơn nhà đúng kỹ thuật với các bước cực đơn giản tại ththanhsonnt.edu.vn

Để có thể sở hữu được một ngôi nhà đẹp thì việc sơn nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc tuân thủ tuần tự quy trình sơn nhà có thể làm tốn nhiều thời gian nhưng sẽ bảo vệ ngôi nhà lâu hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vậy quy trình sơn nhà gồm những bước nào? Mời bạn đọc cùng Mua Bán tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Cùng tìm hiểu quy trình sơn nhà ngay
Cùng tìm hiểu quy trình sơn nhà ngay

I. Một số điều cần chuẩn bị trước khi sơn nhà

Trước khi tìm hiểu về quy trình sơn nhà thì Mua Bán sẽ chia sẻ cho bạn một số điều cần làm để chuẩn bị trước khi tiến hành việc sơn nhà. Bao gồm có:

1. Dụng cụ cần thiết để sơn nhà

Dưới đây là một số loại dụng cụ phục vụ cho việc sơn nhà mà bạn cần phải mua trước:

 • Dụng cụ cạo sơn và giấy nhám: Đây là 2 món đồ quan trọng để chuẩn bị bề mặt tường trước khi sơn bằng việc loại bỏ sơn cũ và làm mịn các vùng không đồng đều.
 • Dụng cụ che chắn: Đảm bảo an toàn cho sàn nhà và đồ nội thất tránh bị dính sơn.
 • Sơn, cọ quét sơn và con lăn sơn: Sử dụng loại sơn phù hợp và đảm bảo bề mặt được phủ đều. Lựa chọn cọ hoặc con lăn phụ thuộc vào diện tích và đặc điểm của tường.
 • Thùng và khay: Giúp bạn dễ dàng di chuyển và chứa sơn, cọ, con lăn và các dụng cụ khác.
 • Thang rút chữ A và cây sào dài: Cần thiết cho việc sơn ở những vị trí cao và khó tiếp cận.
 • Bột làm láng tường: Để xử lý các vết nứt hoặc lỗ hổng trên tường trước khi sơn.
 • Đồ bảo hộ: Quan trọng để bảo vệ an toàn khi làm việc với hóa chất sơn, bảo vệ tóc, mặt và bàn tay khỏi dính sơn.
 • Băng dính và bao nilon: Được sử dụng để che chắn những khu vực như cửa sổ, ổ khóa, công tắc điện trước khi sơn để tránh bị dính sơn không cần thiết.
Sơn, và cọ là những đồ vật cần phải chuẩn bị trước khi tiến hành quy trình sơn nhà
Sơn, và cọ là những đồ vật cần phải chuẩn bị trước khi tiến hành quy trình sơn nhà

Xem thêm: Tổng hợp giá các loại sơn tường tốt nhất hiện nay trên thị trường

2. Lựa chọn thời điểm sơn nhà

Chọn thời điểm sơn nhà là điều cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất. Một lời khuyên Mua Bán dành cho bạn đó là sơn nhà vào mùa thu ở miền Bắc là lý tưởng vì thời tiết khô ráo và mát mẻ, giúp sơn khô nhanh và đều.

Tránh sơn nhà trong thời gian mưa kéo dài hoặc khi độ ẩm không khí cao. Điều này có thể dẫn đến việc sơn không khô hoàn toàn, gây ra các vấn đề như bong tróc hoặc ngấm ẩm.

Cần phải lựa chọn thời điểm sơn nhà phù hợp
Cần phải lựa chọn thời điểm sơn nhà phù hợp

3. Chọn màu sắc phù hợp

Bảng màu của các hãng sơn thường rất đa dạng để bạn có thể lựa chọn tông màu phù hợp với không gian và ý thích cá nhân. Tuy nhiên, để đạt được màu sơn như mong muốn, việc lựa chọn chất lượng sơn cũng quan trọng không kém. Sự khác biệt giữa các nhãn hiệu, loại sơn có thể ảnh hưởng đến cả chất lượng màu và độ bền của lớp sơn.

Bên cạnh đó bạn nên lựa chọn màu sắc mà mình yêu thích
Bên cạnh đó bạn nên lựa chọn màu sắc mà mình yêu thích

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn dịch vụ sơn nhà giá rẻ chuyên nghiệp và uy tín

4. Tính lượng sơn cần mua

Việc tính toán lượng sơn cần mua rất quan trọng và độ phủ của sơn là một yếu tố quan trọng trong việc này. Độ phủ của sơn thường được chỉ định trên bao bì của sản phẩm sơn, thường được ghi bằng mét vuông mà một đơn vị sơn có thể phủ được.

Tuy nhiên, độ phủ có thể thay đổi tùy thuộc vào bề mặt và điều kiện thi công:

 • Bề mặt bằng phẳng: Bề mặt phẳng sẽ có độ phủ tốt hơn so với bề mặt gồ ghề, do đó, lượng sơn cần dùng sẽ ít hơn.
 • Bề mặt gồ ghề: Bề mặt có nhiều khe hở, gồ ghề sẽ đòi hỏi nhiều sơn hơn để có thể phủ đều và đạt được màu sắc mong muốn.

Khi tính toán lượng sơn cần mua, bạn có thể sử dụng công thức ngay sau đây:

Đây là công thức để tính lượng sơn cần thiết
Đây là công thức để tính lượng sơn cần thiết

Xem thêm: 5 màu sơn nhà đẹp đứng đầu xu thế lựa chọn hiện nay

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu tìm kiếm việc làm với mức lương cao, uy tín, bạn có thể truy cập trực tiếp tại đây:

II. Tìm hiểu về quy trình sơn nhà chi tiết nhất

Ở nội dung này, Mua Bán sẽ đề cập ngay đến cho bạn đọc về lần lượt các bước có trong quy trình sơn nhà. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi!

1. Bước 1: Vệ sinh Bề Mặt Sơn

Việc làm đầu tiên trong quy trình sơn nhà đó là vệ sinh ngay bề mặt tường để đảm bảo lớp sơn sau này có thể bám chắc chắn và đồng đều. Sau đây là một số mẹo giúp bạn có thể chuẩn bị bề mặt cho việc sơn nhà mới một cách hiệu quả hơn:

 • Đối với tường mới: Cần thời gian cho tường mới để hoàn toàn khô và ổn định trước khi sơn, thường khoảng 3 tuần hoặc theo hướng dẫn cụ thể của sản phẩm sơn và nhà sản xuất vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó độ ẩm của tường cần duy trì dưới mức 15% để tránh các vấn đề tiêu cực với lớp sơn.
 • Đối với sơn đè lớp sơn cũ: Nên làm sạch bề mặt tường, loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và vết nứt để đảm bảo lớp sơn mới có thể bám dính tốt. Sử dụng giấy ráp mịn hoặc các công cụ phù hợp để làm sạch bề mặt tường, loại bỏ các hạt cát và bụi bẩn còn bám trên tường.
Vệ sinh bề mặt sơn là bước đầu của quy trình sơn nhà
Vệ sinh bề mặt sơn là bước đầu của quy trình sơn nhà

2. Bước 2: Thi công chống thấm, chống ẩm

Chống thấm là một bước quan trọng trong quy trình sơn nhà mà bạn không nên bỏ qua. Đặc biệt ở những vùng khí hậu nhiệt đới, nơi mưa nhiều và độ ẩm cao như nước ta thì điều này trở nên cực kỳ quan trọng để bảo vệ bề mặt thi công như tường ngoài trời, bồn hoa và các bề mặt tiếp xúc với nước.

Chống thấm, chống ẩm là bước kế tiếp trong quy trình sơn nhà
Chống thấm, chống ẩm là bước kế tiếp trong quy trình sơn nhà

3. Bước 3: Bột bả

Quy trình sơn nhà cần phải có thêm công đoạn thi công bột bả để tạo bề mặt bằng phẳng, che đi các khe nứt, khuyết điểm trên tường và cải thiện độ bám dính của lớp sơn sau này. Quy trình thi công bột bả bao gồm có:

 • Chuẩn bị hỗn hợp bột bả: Trộn bột bả với nước theo tỷ lệ 3:1 để tạo thành hỗn hợp có độ nhớt và dẻo phù hợp. Sử dụng máy khuấy để trộn đều cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối đồng nhất và không có cục bột.
 • Trét bột bả lên tường: Áp dụng 1-2 lớp bột bả lên tường, với khoảng thời gian chờ giữa các lớp là khoảng 2-4 giờ. Đợi sau 4-6 giờ trước khi tiến hành xả nhám để làm mịn bề mặt.
 • Thời gian cho bề mặt cứng và khô: Đợi khoảng 1-2 ngày sau khi trét bột bả để bề mặt cứng và khô hoàn toàn trước khi thực hiện vệ sinh và tiến hành sơn lót.
Kế đến là chuẩn bị bột bả
Kế đến là chuẩn bị bột bả

4. Bước 4: Thi công sơn lót kháng kiềm

Sơn lót đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị bề mặt trước khi sơn phủ, đặc biệt là khi muốn bảo vệ bề mặt tường khỏi các yếu tố như kiềm, ẩm, và tăng cường khả năng chống thấm. Một số lợi ích khi sử dụng sơn lót trong quy trình sơn nhà đó là:

 • Ngăn kiềm và ẩm: Chất lượng sơn lót giúp ngăn kiềm (có trong xi măng, vôi) và ngăn ẩm từ bề mặt tường, từ đó bảo vệ lớp sơn phủ sau này không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố này.
 • Tăng cường khả năng chống thấm: Sơn lót cũng tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường, giúp bề mặt trở nên kháng nước hơn.
 • Tăng tính thẩm mỹ và đều màu: Sơn lót giúp tạo ra một bề mặt nhẵn mịn và tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ, giúp cho màu sắc lớp phủ sau cải thiện tính đồng đều và thẩm mỹ.
 • Tiết kiệm sơn phủ: Khi sử dụng sơn lót sẽ giúp tránh việc bột bả hút sơn phủ, giúp tiết kiệm lượng sơn phủ cần sử dụng.
 • Giá thành hợp lý: Thông thường thì giá thành của sơn lót rẻ hơn so với sơn phủ, làm cho việc sử dụng sơn lót trở nên tiết kiệm ngân sách hơn trong quá trình thi công.
Thi công sơn lót sau khi đã tráng bột bả
Thi công sơn lót sau khi đã tráng bột bả

Xem thêm: Muốn sơn nhà đẹp phải lưu ý gì khi chọn màu sơn?

5. Bước 5: Sơn phủ hoàn thiện công trình

Ở bước cuối cùng của quy trình sơn nhà đó là tiến hành sơn phủ toàn bộ. Bạn sẽ cần làm lần lượt 2 bước dưới đây:

1. Phủ sơn lớp thứ nhất

 • Chuẩn bị bề mặt và thời gian chờ: Sau khi sơn lớp lót chống kiềm, chờ ít nhất 2 giờ để lớp sơn lót khô trước khi sơn lớp phủ màu đầu tiên.
 • Pha loãng sơn: Pha loãng sơn với nước sạch theo tỷ lệ 5-10% để tăng độ phủ và làm cho việc thi công dễ dàng hơn.
 • Công cụ thi công: Có thể sử dụng cọ, cọ lăn hoặc máy phun sơn tùy thuộc vào bề mặt tường cụ thể.
 • Thực hiện sơn lớp phủ đầu tiên: Chọn dụng cụ phù hợp với bề mặt tường, sơn lớp phủ một cách đồng nhất và chăm chút. Kiểm tra các khuyết điểm và sửa chữa nếu cần trước khi sơn lớp tiếp theo.

2. Phủ sơn lớp thứ 2

 • Thời gian chờ: Chờ ít nhất 2 giờ từ khi hoàn thiện lớp sơn phủ đầu tiên.
 • Thực hiện sơn lớp phủ cuối cùng: Sử dụng cùng dụng cụ và phương pháp như lớp sơn trước. Cần cẩn thận vì đây là lớp sơn hoàn thiện cuối cùng.
 • Kiểm tra và hoàn thiện: Sử dụng đèn pin để kiểm tra xem lớp phủ có đồng đều không, có vết chổi sơn không. Sửa chữa các khuyết điểm nếu cần thiết.

Những lưu ý khi thực hiện quy trình sơn nhà:

 • An toàn khi sử dụng sơn: Đặt thùng sơn ở vị trí an toàn, sử dụng khẩu trang, quần áo và găng tay bảo hộ khi thực hiện công việc sơn.
 • Đảm bảo thông thoáng: Cần đảm bảo không gian thi công thoáng để hạn chế hít phải hơi sơn và sử dụng quạt điện nếu cần thiết.
Bước cuối cùng là sơn phủ là kết thúc quy trình sơn nhà
Bước cuối cùng là sơn phủ là kết thúc quy trình sơn nhà

Lời kết

Bài viết đã giới thiệu cho bạn đọc một cách chi tiết nhất về quy trình sơn nhà sao cho chuẩn xác nhất. Hy vọng bạn đã có thể bỏ túi một số kinh nghiệm cho lựa chọn màu sơn cũng như từng bước sơn nhà để chuẩn bị đón năm mới sắp đến. Đừng quên truy cập vào trang ththanhsonnt.edu.vn để tìm thêm nhiều bài viết mới với các nội dung hấp dẫn về nhiều chủ đề khác nhau như phong thủy, việc làm, nhà đất,… được cập nhật thường xuyên nhé!

Tham khảo ngay:

Xem thêm  Top 9 Đơn Vị Cung Cấp Máy Phát Điện Tiền Giang Uy Tín

Viết một bình luận