Mô tả công việc kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Bạn đang xem: Mô tả công việc kế toán trưởng trong doanh nghiệp tại ththanhsonnt.edu.vn

Mục Lục

Kế toán trưởng là người giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Vậy kế toán trưởng nắm giữ những nhiệm vụ nào? Yêu cầu về chuyên môn ra sao? Tất cả thông tin về chung về kế toán trưởng, mô tả công việc kế toán trưởng cũng như lộ trình để trở thành một kế toán trưởng xuất sắc sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây của Mua Bán. Cùng theo dõi nhé!

Mô tả công việc kế toán trưởng trong doanh nghiệp
Mô tả công việc kế toán trưởng trong doanh nghiệp

 I. Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán trong tổ chức doanh nghiệp. Họ phụ trách công việc điều hành, nghiên cứu các chiến lược tài chính. Nếu trong một doanh nghiệp lớn, kế toán trưởng sẽ làm việc dưới quyền cho Giám đốc tài chính (CFO). Kế toán trưởng tham mưu cho ban lãnh đạo trong việc đưa ra kế hoạch tài chính của công ty.

Kế toán trưởng giữ vai trò quan trọng trong việc kinh doanh của doanh nghiệp
Kế toán trưởng giữ vai trò quan trọng trong việc kinh doanh của doanh nghiệp

II. Mô tả công việc kế toán trưởng chi tiết

Kế toán trưởng là vị trí bắt buộc có tại các doanh nghiệp bất kể lớn hay nhỏ. Vậy kế toán trưởng tại một doanh nghiệp làm những gì?

1. Quản lý và điều hành bộ phận kế toán

Mô tả công việc kế toán trưởng trong việc quản lý, điều hành bộ phận kế toán như sau:

 • Chịu trách nhiệm cuối cùng cho các vấn đề về quản trị tài chính doanh nghiệp và đảm bảo các hoạt động giao dịch với ngân hàng.
 • Lập biểu mẫu, tài liệu liên quan đến tài chính theo quy định pháp luật
 • Lập kế hoạch, bao quát các công việc của cả bộ phận kế toán
 • Kiểm kê tài sản, dòng tiền liên quan đến hoạt động kinh doanh và quyền lợi của công ty theo định kỳ.
Kế toán trưởng quản lý bộ phận kế toán trong công ty
Kế toán trưởng quản lý bộ phận kế toán trong công ty

 2. Đảm bảo tính chính xác, hợp pháp của sổ sách kế toán

Kế toán trưởng đóng vai trò đặc biệt trong doanh nghiệp. Họ là người rà soát kịp thời số liệu trên sổ sách kế toán, đảm bảo hoạt động tài chính của công ty là chính xác, hợp pháp. Bởi các số liệu này liên quan đến nhiều cơ quan có thẩm quyền khác. Mô tả công việc kế toán trưởng trong trường hợp này như sau:

 • Tính giá thành và hạch toán thuế
 • Tính tiền lương và các loại phụ cấp khác cho người lao động
 • Rà soát công nợ với khách hàng, ngân hàng
 • Kiểm soát quy trình lập sổ sách, quy trình kiểm kê tài sản
 • Xây dựng bảng cân đối kế toán, làm báo cáo tài chính doanh nghiệp
 • Lưu trữ sổ sách đúng quy định của pháp luật.
Kế toán trưởng đảm bảo tính chính xác của sổ sách, tài liệu
Kế toán trưởng đảm bảo tính chính xác của sổ sách, tài liệu

3. Giám sát hoạt động quyết toán

Mô tả công việc kế toán trưởng cũng bao gồm phần việc giám sát hoạt động quyết toán. Hoạt động này diễn ra vào cuối năm. Kế toán trưởng là người giám sát hoạt động thu chi, kiểm kê tài sản đảm bảo đáp ứng yêu cầu của ban lãnh đạo cấp cao. Việc làm này cũng giúp kế toán trưởng nắm rõ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, đưa ra những giải pháp kịp thời nhằm tối ưu nguồn lực của công ty.

4. Lập báo cáo tài chính

Việc lập báo cáo tài chính của doanh nghiệp do kế toán trưởng triển khai. Báo cáo lại tóm tắt kết quả hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Kế toán trưởng có thể phối hợp với kế toán viên thực hiện và trình bày lại cho ban lãnh đạo hoặc cơ quan kiểm toán khi cần.

Mô tả công việc kế toán trưởng bao gồm việc lập báo cáo tài chính theo định kỳ
Mô tả công việc kế toán trưởng bao gồm việc lập báo cáo tài chính theo định kỳ

5. Tham gia phân tích, dự báo nguồn tài chính cho tổ chức

Mô tả công việc kế toán trưởng bao gồm công việc phân tích, dự báo nguồn tài chính. Tùy thuộc vào tình hình kinh doanh, tình hình kinh tế chung trong nước và quốc tế, kế toán trưởng cần đưa ra dự báo chính xác nhất cho doanh nghiệp.

6. Điều hành, đào tạo các kế toán viên

Để công ty hoạt động trơn chu, mô tả công việc kế toán trưởng cũng bao gồm điều hành, đào tạo các kế toán viên. Họ cần đảm bảo rằng cấp dưới đáp ứng được yêu cầu của ngành kế toán. Các công việc cần đảm nhiệm như sau:

 • Phân chia công việc phù hợp với năng lực từng kế toán viên
 • Theo dõi và đánh giá kết quả làm việc của nhân viên
 • Xây dựng chính sách đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho các kế toán viên theo định kỳ
Công việc kế toán trưởng bao gồm bồi dưỡng nghiệp vụ cho bộ phận kế toán
Công việc kế toán trưởng bao gồm bồi dưỡng nghiệp vụ cho bộ phận kế toán

7. Một số công việc cụ thể khác

Trên thực tế, kế toán trưởng còn đảm đương nhiều công việc với độ khó và áp lực cao hơn tùy vào đặc thù của ngành nghề. Một số công việc khác có thể kể đến như:

 • Thực hiện giao dịch vay tín dụng với ngân hàng hoặc các tổ chức trong lĩnh vực tài chính.
 • Đưa ra đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của phòng kế toán
 • Họp nội bộ, tham gia họp với ban lãnh đạo khi có yêu cầu

Tham khảo thêm: Bảng mô tả công việc nhân sự chi tiết 

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm kiếm việc làm, bạn có thể tham khảo các tin đăng tuyển dụng tại ththanhsonnt.edu.vn:

III. Những yêu cầu mà kế toán trưởng cần phải có

Mô tả công việc kế toán trưởng rất nhiều và yêu cầu chuyên môn cao, kinh nghiệm vững. Vậy để trở thành kế toán trưởng cần có những yêu cầu gì?

1. Năng lực chuyên môn cao

Đa phần nhà tuyển dụng yêu cầu vị trí kế toán trưởng phải có tối thiểu bằng cử nhân kế toán và thêm các bằng cấp khác. Họ sẽ ưu tiên ứng viên có bằng cấp và có kinh nghiệm chuyên môn vững vàng.

Kế toán trưởng yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm thực tế, nhạy bén do yêu cầu công việc khó và phức tạp. Không những có kinh nghiệm về kế toán, kiểm toán, vị trí kế toán trưởng cũng nên có kinh nghiệp trong các vị trí khác như phân tích tài chính, quản trị rủi ro,…

Vị trí kế toán trưởng yêu cầu chuyên môn cao
Vị trí kế toán trưởng yêu cầu chuyên môn cao

2. Am hiểu pháp luật kinh doanh, tài chính

Trong mô tả công việc kế toán trưởng có đề cập đến việc làm việc với các cơ quan có thẩm quyền, do đó, kế toán trưởng phải là người hiểu quy định của pháp luật đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính.

Họ là người đứng đầu bộ phận kế toán – bộ phận đặc biệt quan trọng giúp doanh nghiệp làm việc chính xác và đúng quy định. Hơn ai hết, họ phải có kiến thức và am hiểu về luật pháp để thực hiện định hướng cho doanh nghiệp.

3. Khả năng tư duy tốt

Kế toán trưởng cần có khả năng tư duy tốt để phân tích các tình huống và đưa ra quyết định đúng đắn có cơ sở. Họ dùng kỹ năng này để phân tích và mang đến những lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp.

Khả năng tư duy giúp kế toán trưởng phân tích tình huống hiệu quả
Khả năng tư duy giúp kế toán trưởng phân tích tình huống hiệu quả

4. Có kỹ năng lãnh đạo

Mô tả công việc kế toán trưởng cho thấy họ là người đứng đầu bộ phận kế toán, vì vậy kỹ năng lãnh đạo là điều cần thiết để kế toán trưởng quản lý đội, nhóm và phân chia công việc một cách hợp lý nhất.

5. Kỹ năng giao tiếp

Kế toán trưởng cần trang bị kỹ năng giao tiếp để truyền đạt thông tin một cách xúc tích và dễ hiểu nhất đến người khác. Họ là cầu nối quan trọng giữa khách hàng, nhân viên và ban lãnh đạo. Kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng để thông tin được trao đổi một cách hiệu quả nhất.

Kế toán trưởng cần trang bị kỹ năng giao tiếp hiệu quả
Kế toán trưởng cần trang bị kỹ năng giao tiếp hiệu quả

6. Kỹ năng tin học, ngoại ngữ

Kỹ năng mềm bao gồm tin học và ngoại ngữ là yếu tố quan trọng giúp kế toán trưởng xử lý công việc hiệu quả và chính xác nhất. Đây là kỹ năng giúp cho kế toán trưởng trong mọi trường hợp.

7. Biết quản lý thời gian và chịu áp lực công việc

Vì tính chất riêng của kế toán nên yêu cầu người kế toán trưởng sử dụng thời gian hợp lý nhất có thể. Các công việc liên quan đến sổ sách, giấy tờ liên quan đến kế toán rất nhiều, vị trí kế toán trưởng phải chịu được áp lực lớn, sắp xếp công việc hiệu quả để đảm bảo mọi việc được xử lý kịp thời; tránh bỏ sót hay tồn đọng quá nhiều.

Quả lý thời gian tốt để đảm bảo mọi việc được xử lý kịp thời
Quản lý thời gian tốt để đảm bảo mọi việc được xử lý kịp thời

8. Cẩn thận và trung thực

Tài liệu kế toán của doanh nghiệp cần được xử lý chính xác và đúng quy định. Những yêu cầu này phải được kế toán trưởng kiểm tra và lưu trữ lâu dài. Do đó, cẩn thận và trung thực là đức tính cần có cho vị trí kế toán trưởng.

9. Giao tiếp tốt và ứng xử khéo léo

Kỹ năng giao tiếp và phản ứng nhanh trước những vấn đề bất ngờ giúp kế toán trưởng chủ động giải quyết. Để có được kỹ năng này, kế toán trưởng cần trải qua quá trình học hỏi, làm việc để đúc rút kinh nghiệm. Khéo léo ứng xử với mọi người sẽ giúp kế toán trưởng có mối quan hệ rộng lớn trong ngành.

Kỹ năng ứng xử tốt với mọi người giúp kế toán trưởng có thêm nhiều mối quan hệ
Kỹ năng ứng xử tốt với mọi người giúp kế toán trưởng có thêm nhiều mối quan hệ

IV. Mức lương phổ biến của Kế toán trưởng hiện nay

Theo mô tả công việc kế toán trưởng cho thấy họ phải xử lý khối lượng công việc khá lớn dưới áp lực cao nên mức lương cho vị trí kế toán trưởng khá cao.

Trên thị trường hiện nay, mức lương phổ biến cho vị trí này từ 16 triệu đến 25 triệu. Thậm chí, tại nhiều doanh nghiệp đặc thù cao có thể đề xuất mức lương cho kế toán trưởng từ 30-35 triệu.

Đọc thêm: Mẫu CV xin việc kế toán chuẩn không cần chỉnh dành cho bạn

V. Lộ trình trở thành một kế toán trưởng xuất sắc

Với mô tả công việc kế toán trưởng như đã nêu, lộ trình để đạt được vị trí kế toán trưởng xuất sắc, đảm đương nhiều nhiệm vụ lớn nên bắt đầu như thế nào:

1. Kế toán viên bộ phận

Đây là vị trí cho người mới vào nghề kế toán xử lý các nghiệp vụ cơ bản, linh hoạt ứng phó với nhiều tình huống cụ thể, tích lũy kinh nghiệm từ con số 0. Để đến được vị trí kế toán trưởng cần trải qua các vị trí như kế toán bán hàng, kế toán công nợ, kế toán lương,…

Lộ trình chở thành kế toán trưởng chuyên nghiệp
Lộ trình trở thành kế toán trưởng chuyên nghiệp

2. Thăng tiến lên kế toán tổng hợp

Sau khi tích lũy kiến thức đủ ở những vị trí kế toán bộ phận, kỹ năng vững vàng có thể thăng tiến lên vị trí kế toán tổng hợp. Vị trí này yêu cầu người kế toán có cái nhìn tổng quan về hoạt động kế toán của doanh nghiệp. Tại đây, bạn sẽ được tham gia trao đổi nhiều hơn, học nhiều hơn để trở thành một nhà quản lý cấp cao.

3. Trở thành kế toán trưởng

Sau quá trình lĩnh hội kiến thức, kinh nghiệm từ những vị trí trước đây, đã sẵn sàng chịu trách nhiệm cho bộ phận kế toán, có thể tham gia vào hoạt động tham mưu cho ban lãnh đạo thì một cá nhân có thể đảm nhận vị trí kế toán trưởng.

Trở thành kế toán trưởng sau khi có đủ kiến thức và chuyên môn về kế toán
Trở thành kế toán trưởng sau khi có đủ kiến thức và chuyên môn về kế toán

VI. Một số mẫu mô tả công việc kế toán trưởng cho ngành cụ thể

Mỗi ngành nghề khác nhau lại yêu cầu kinh nghiệm khác nhau và kế toán trưởng trong mỗi lĩnh vực này cần có những hiểu biết cụ thể. Sau đây là một vài mẫu Mô tả công việc kế toán trưởng trong các môi trường khác nhau.

1. Mô tả công việc kế toán trưởng tại nhà hàng

Kế toán tại nhà hàng bao gồm nhiều loại hình kế toán trong doanh nghiệp như kế toán dịch vụ, kế toán sản xuất, kế toán thương mại,… do đó mô tả công việc kế toán trưởng tại nhà hàng yêu cầu những công việc sau:

Nhiệm vụ kế toán tại nhà hàng
Nhiệm vụ kế toán tại nhà hàng
 • Kiểm soát hóa đơn mua bán, tiếp nhận và kiểm tra chứng từ kế toán
 • Tính toán và kiểm soát giá thành hàng hóa, quỹ tiền mặt,…
 • Quản lý hàng tồn kho, chi phí lãi lỗ,
 • Quản lý tài sản cố định, công cụ, tài sản trong nhà hàng
 • Xây dựng bảng lương cho nhân viên
 • Tham mưu kế hoạch tài chính và lập báo cáo cho ban lãnh đạo
 • Phát triển nhân lực phòng kế toán
 • Các công việc khác như kiểm tra thanh toán, tổng hợp tình hình thu chi, cập nhật thông tin sổ sách kế toán, công nợ và các yêu cầu khác từ cấp trên…

Đọc thêm: Kế Toán Thuế Là Gì? Những Công Việc Của Kế Toán Thuế

2. Mô tả công việc kế toán trưởng cho công ty xây dựng

Mô tả công việc kế toán trưởng cho công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng như sau:

 • Chị trách nhiệm hoạt động kế toán, kiểm toán của công ty
 • Kiểm soát các tài khoản và lập báo cáo tài chính
 • Quản lý hồ sơ sổ sách, nhập dữ liệu kế toán, hạch toán chi phí, các quy trình kiểm kê tài sản, lập báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán cũng như các tài liệu khác có liên quan của Công ty;
 • Quản lý nguồn vốn, tài sản, các nguồn lực kinh tế của công ty
 • Lập kế hoạch tài chính phù hợp với chiến lược, kế hoạch hoạt động kinh doanh của Ban lãnh đạo.
 • Tham mưu Giám đốc, xây dựng và kiện toàn hệ thống quản lý tài chính – kế toán phù hợp
 • Thực hiện lập báo cáo thuế theo quy định và lên báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo quản trị theo định kỳ
 • Tổ chức hướng dẫn và giám sát việc thực hiện tại các phòng ban
 • Thực hiện kế hoạch phát triển đội ngũ kế toán
 • Bao quát công việc, đánh giá năng lực của nhân viên bộ phận kế toán
 • Thiết lập quan hệ với các cơ quan liên quan như: Thuế, ngân hàng
Nhiệm vụ kế toán trưởng trong công ty xây dựng
Nhiệm vụ kế toán trưởng trong công ty xây dựng

Có thể thấy những công việc mà kế toán trưởng trong công ty xây dựng đảm nhận rất nhiều và đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ năng cao. Đây là vị trí có tầm quan trọng cao và được nhiều ứng viên hướng tới.

3. Mô tả công việc kế toán trưởng cho ngân hàng

Các công việc vị trí kế toán trưởng cho ngân hàng cần đảm nhận:

 • Tính toán, phân tích các hoạt động phản ánh nghiệp vụ thuộc ngành ngân hàng
 • Quản lý tiền mặt tại quỹ, tiền gửi ngân hàng nhà nước, chứng khoán, tín phiếu, trái phiếu,…
 • Quản lý vốn điều lệ, vốn cổ phần, quỹ dự trữ bổ sung từ vốn điều lệ, vốn tự sản xuất, vốn từ các giao dịch
 • Thực hiện các nghiệp vụ kế toán trên nợ phải trả: Nợ phải trả khách hàng, tiền vay ngân hàng Nhà nước,
 • Kiểm soát doanh thu từ tín dụng, lãi tiền gửi, kinh doanh ngoại hối,…
 • Giám sát chặt chẽ khoản thu chi trong quá trình sử dụng tài sản của ngân hàng
 • Cung cấp thông tin cho ngân hàng Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền khác
 • Tổ chức các công việc giao dịch với khách hàng,….
Mô tả công việc kế toán trưởng trong lĩnh vực ngân hàng
Mô tả công việc kế toán trưởng trong lĩnh vực ngân hàng

Mô tả công việc kế toán trưởng cho ngân hàng cần rất nhiều kiến thức chuyên ngành tài chính, ngân hàng do đó, đòi hỏi người kế toán trưởng phải giàu kinh nghiệm để phân biệt và thực hiện đúng quy định.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vị trí kế toán trưởng cũng như mô tả công việc kế toán trưởng tại một số ngành nghề cụ thể. Hy vọng bài viết mang lại kiến thức hữu ích cho bạn và đặc biệt giúp những ai theo đuổi ngành kế toán có cái nhìn tổng quan về vị trí này. Đừng quên theo dõi ththanhsonnt.edu.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích mỗi ngày bạn nhé.

Xem thêm: 

Xem thêm  Top 19 kiểu tóc màu nâu tây thời thượng, được ưa chuộng nhất

Viết một bình luận