Cơ hội đầu tư cho tuổi già an nhàn

Bạn đang xem: Cơ hội đầu tư cho tuổi già an nhàn tại ththanhsonnt.edu.vn

Bên cạnh tiền trợ cấp lương hưu từ bảo hiểm xã hội, quỹ hưu trí tự nguyện cũng là một giải pháp cấp thiết giúp người già độc lập tài chính và thực hiện những dự định của bản thân mà không cần phụ thuộc vào con cháu. Vậy đối tượng nào được tham gia quỹ hưu trí tự nguyện và quyền lợi của họ là gì? Cùng Mua Bán tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Quỹ hưu trí tự nguyện
Quỹ hưu trí tự nguyện: Cơ hội đầu tư cho tuổi già an nhàn

I. Quỹ hưu trí tự nguyện là gì?

Quỹ hưu trí tự nguyện là một loại quỹ tài chính do người lao động hoặc người sử dụng lao động đóng góp, với mục đích tạo ra thu nhập bổ sung bên cạnh trợ cấp từ bảo hiểm xã hội. Từ đó, đảm bảo mỗi cá nhân đều được hỗ trợ ổn định tài chính khi đến tuổi về hưu.

Ngoài ra, đối với thị trường tài chính, việc sử dụng quỹ hưu trí tự nguyện cũng sẽ góp phần gia tăng nguồn vốn đầu tư dài hạn, tạo điều kiện cho sự phát triển lâu dài và mang tính bền vững cho thị trường vốn. Đồng thời, dòng vốn từ nguồn quỹ này sẽ được tái đầu tư trở lại nền kinh tế, từ đó đóng góp cho sự phát triển chung của nền kinh tế nước nhà.

Quỹ hưu trí tự nguyện là gì?
Quỹ hưu trí tự nguyện là gì?

Tại Việt Nam, quỹ hưu trí tự nguyện được Chính phủ ban hành năm 2016, cho đến nay quỹ này được Bộ Tài chính phát triển bằng hình thức áp dụng ưu đãi, khấu trừ chịu thuế thu nhập không quá 1.000.000 đồng/tháng (với đối tượng là người lao động), và 3.000.000 đồng/tháng (với đối tượng là người sử dụng lao động).

Theo điều 3 Thông tư 115/2013/TT-BTC về hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và quỹ hưu trí tự nguyện do Bộ Tài chính ban hành có quy định như sau:

 1. Quỹ hưu trí tự nguyện là tập hợp các tài khoản bảo hiểm hưu trí của người được bảo hiểm và được hình thành từ phí bảo hiểm.
 2. Khi thực hiện bảo hiểm hưu trí, các doanh nghiệp cần phải thiết lập quỹ hưu trí tự nguyện, đồng thời theo dõi, tách và hạch toán riêng doanh thu, tài sản, chi phí, nguồn vốn của quỹ hưu trí tự nguyện với quỹ chủ sở hữu và các loại quỹ chủ hợp đồng khác.

Xem thêm: Quỹ lương là gì? Quy định và cách lập kế hoạch quỹ lương

II. Đối tượng nào được tham gia quỹ hưu trí tự nguyện?

Quỹ hưu trí tự nguyện áp dụng với các đối tượng sau đây:

Đối tượng được tham gia quỹ hưu trí tự nguyện
Đối tượng nào được tham gia quỹ hưu trí tự nguyện?
 • Doanh nghiệp sử dụng lao động đóng góp quỹ hưu trí cho người lao động của mình. Do đó, người lao động được hưởng toàn bộ quyền lợi từ khoản đóng góp này kể cả kết quả đầu tư liên quan theo như các điều khoản có trong văn bản thỏa thuận về việc tham gia quỹ hưu trí giữa người lao động và doanh nghiệp.
 • Các cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên tham gia trực tiếp vào quỹ hưu trí mà không thông qua doanh nghiệp sử dụng lao động.
 • Người lao động tham gia vào quỹ hưu trí tự nguyện thông qua doanh nghiệp sử dụng lao động.

Xem thêm: Cách tính lương hưu hàng tháng theo quy định mới nhất

III. Quyền lợi của quỹ hưu trí tự nguyện là gì?

Các đối tượng đăng ký tham gia quỹ hưu trí tự nguyện sẽ được hưởng một số quyền lợi như sau:

1. Quyền lợi hưu trí theo định kỳ

Theo điều 5, Thông tư 115/2013/TT-BTC về bồi thường quyền lợi hưu trí được quy định:

Quyền lợi của quỹ hưu trí tự nguyện
Quyền lợi hưu trí theo định kỳ
 • Doanh nghiệp sử dụng lao động phải thanh toán số tiền hưu trí định kỳ cho đến khi người tham gia tử vong hoặc ít nhất trong vòng 15 năm theo thỏa thuận hợp đồng.
 • Khi ký kết hợp đồng, doanh nghiệp cần thỏa thuận với người lao động tham gia về các mức hưởng và thời gian nhận quyền lợi của hưu trí.
 • Doanh nghiệp cần cung cấp mức lãi suất tích lũy cho người tham gia. Đồng thời, đảm bảo lãi suất này không thấp hơn lãi suất cam kết tối thiểu trong hợp đồng.

2. Quyền lợi về bảo hiểm rủi ro

Quỹ hưu trí tự nguyện sẽ là cứu cánh cho người tham gia trong những trường hợp bản thân hoặc gia đình rơi vào tình trạng tổn thất tài chính. Chẳng hạn, trong thời gian tham gia quỹ hưu trí, người tham gia gặp phải biến cố bất ngờ như bị thương tật hoặc tử vong thì sẽ được bồi thường khoản tiền nhất định như trong hợp đồng.

Xem thêm: Cách tính lương hưu thế nào là đúng chuẩn – Bạn có biết?

3. Quyền lợi về sản phẩm bổ trợ

Quyền lợi về sản phẩm bổ trợ
Quyền lợi về sản phẩm bổ trợ

Khi đăng ký quỹ hưu trí tự nguyện, người tham gia sẽ được hưởng một số quyền lợi bổ trợ giúp bảo vệ, chăm sóc cho bản thân một cách toàn diện như bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ cho người thụ hưởng, hỗ trợ tiền viện phí, chăm sóc y tế. Chính vì vậy, quỹ hưu trí tự nguyện chính là giải pháp an toàn và hiệu quả, khuyến khích mỗi cá nhân nên tham gia từ sớm để nhận quyền lợi tối đa, tốt nhất là trong độ tuổi 25 thay vì tuổi 35, 40 hoặc trễ hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm thời vụ Tết, hãy tham khảo các tin đăng sau của ththanhsonnt.edu.vn nhé!

IV. Phương thức đầu tư quỹ hưu trí tự nguyện

Để hiểu rõ hơn về phương thức đầu tư quỹ hưu trí tự nguyện, người tham gia có thể tham khảo một số thông tin sau đây:

1. Phương thức đầu tư

 • Đầu tư trực tiếp: Người lao động trực tiếp đóng góp vào quỹ hưu trí mà không nhận sự hỗ trợ từ doanh nghiệp hoặc các cá nhân tự nguyện đăng ký tham gia quỹ hưu trí.
 • Đầu tư thông qua người sử dụng lao động: Doanh nghiệp sử dụng lao động có trách nhiệm đóng góp vào quỹ hưu trí thay cho người lao động. Hoặc cả doanh nghiệp và người lao động cùng đóng góp vào quỹ hưu trí tự nguyện theo một tỷ lệ nhất định.
Phương thức đầu tư quỹ hưu trí tự nguyện
Phương thức đầu tư quỹ hưu trí tự nguyện

Xem thêm: Mức lương đại tá quân đội về hưu tính như thế nào?

2. Lợi ích khi đầu tư quỹ hưu trí tự nguyện

Khi tự nguyện tham gia vào quỹ hưu trí, mỗi cá nhân sẽ được hưởng một số lợi ích như sau:

 • An toàn, công khai, minh bạch: Khi so sánh với các loại hình đầu tư khác thì quỹ hưu trí là một lựa chọn an toàn với chi phí thấp và có tỷ suất sinh lời ổn định. Bên cạnh đó, quỹ này do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giám sát nên các thông tin về tài sản ròng của quỹ đều được công khai trên website của công ty.
 • Phù hợp với khả năng tài chính: Quỹ hưu trí có mức đóng góp khá thấp phù hợp với phần lớn người dân và những nhà đầu tư có vốn nhỏ lẻ. Ngoài ra, với tính chất tích lũy thì quỹ này còn giúp nhà đầu tư gia tăng nguồn vốn theo thời gian.
Lợi ích khi đầu tư quỹ hưu trí tự nguyện
Lợi ích khi đầu tư quỹ hưu trí tự nguyện
 • Được quản lý đầu tư chuyên nghiệp: Quỹ hưu trí hoàn toàn thích hợp với những ai chưa có nhiều am hiểu về lĩnh vực đầu tư. Bởi vì khi tham gia, nguồn vốn của bạn sẽ được các công ty có đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm quản lý, giám sát. Và họ cũng sẽ chịu trách nhiệm sử dụng nguồn vốn đầu tư hiệu quả để mang lại cho bạn khoản lợi nhuận tối đa.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Nếu như ở các hình thức đầu tư khác người tham gia khó có thể đầu tư đa dạng danh mục với nguồn vốn nhỏ lẻ thì ở quỹ hưu trí, bạn hoàn toàn có thể làm điều này. Bởi vì, đứng đằng sau nó là các công ty có tiềm lực tài chính dồi dào nên nguồn vốn ban đầu của bạn sẽ được sử dụng một cách hợp lý và giảm thiểu tối đa các rủi ro tài chính.

Lời kết:

Hi vọng thông qua bài viết trên của Mua Bán bạn đọc có thể biết thêm những thông tin bổ ích về quỹ hưu trí tự nguyện và những quyền lợi có thể nhận được khi đầu tư vào quỹ này. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức thú vị khác liên quan đến việc làm, mua bán nhà đất,… hãy thường xuyên truy cập website ththanhsonnt.edu.vn nhé!

Xem thêm:

Xem thêm  Gợi ý 20 kiểu tóc uốn thịnh hành, phù hợp với mọi gương mặt

Viết một bình luận