Chiết khấu bán hàng là gì? Cách tính chiết khấu bán hàng hiệu quả

Bạn đang xem: Chiết khấu bán hàng là gì? Cách tính chiết khấu bán hàng hiệu quả tại ththanhsonnt.edu.vn

Chiết khấu bán hàng là một trong những cách thức hiệu quả kích thích sự mua sắm của khách hàng và được các doanh nghiệp ứng dụng phổ biến trong marketing. Vậy chiết khấu bán hàng là gì và cách tính chiết khấu sao cho hiệu quả? Cùng ththanhsonnt.edu.vn tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Chiết khấu bán hàng là gì? Cách tính chiết khấu bán hàng hiệu quả
Chiết khấu bán hàng là gì? Cách tính chiết khấu bán hàng hiệu quả

I. Chiết khấu bán hàng là gì?

Cùng tìm hiểu về định nghĩa, vai trò và phân loại của chiết khấu bán hàng ngay dưới đây:

1. Định nghĩa

Chiết khấu (Discount) được hiểu đơn giản là hoạt động giảm giá niêm yết của sản phẩm, dịch vụ theo một tỷ lệ phần trăm nhất định. Đây là một chiến lược marketing thông minh mà các doanh nghiệp thường áp dụng để kích thích doanh số bán hàng của các sản phẩm mới ra mắt, đặc biệt là những sản phẩm chưa được biết đến rộng rãi trên thị trường.

Chiết khấu bán hàng là gì?
Chiết khấu bán hàng là gì?

Trong kinh doanh, việc áp dụng chiết khấu không chỉ là một cách để quảng bá thương hiệu mà còn là một phương tiện tuyệt vời để kích thích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm. Chiến lược giảm giá này mang lại lợi ích lớn cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Doanh nghiệp có thể bán được những sản phẩm mới cũng như sản phẩm tồn kho trong khi người dùng có thể mua sắm với mức giá rẻ hơn 30% hoặc 50%.

2. Vai trò trong kinh doanh

Chiết khấu là phương pháp bán hàng hiệu quả mà hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng bởi nó mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể bao gồm:

Chiếu khấu bán hàng được doanh nghiệp sử dụng rộng rãi để thu hút sự mua sắm của người tiêu dùng theo nhiều cách khác nhau, cụ thể như sau:

 • Giảm chi phí: Chiếu khấu bán hàng giúp người tiêu dùng tiết kiệm tiền khi mua hàng, từ đó khiến họ cảm thấy thoải mái hơn khi chi tiêu.
 • Tăng giá trị sản phẩm/dịch vụ: Khi giá bán sản phẩm/dịch vụ giảm, người tiêu dùng sẽ có cảm giác rằng họ đang nhận được một món hời, từ đó đánh giá cao giá trị của sản phẩm/dịch vụ đó hơn.
 • Khuyến khích mua hàng ngay lập tức: Chiếu khấu bán hàng thường có thời gian giới hạn, điều này khiến người tiêu dùng cảm thấy cần phải mua hàng ngay lập tức để không bỏ lỡ cơ hội.
 • Tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Việc áp dụng các mức chiết khấu hấp dẫn là một phương pháp hiệu quả để thu hút sự quan tâm lớn từ khách hàng. Các sự kiện, dịp lễ lớn luôn là một cái cớ hoàn hảo để doanh nghiệp đưa ra các mức chiết khấu cao nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng mới, giúp gia tăng doanh số bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định.

Tăng doanh thu cho doanh nghiệp
Tăng doanh thu cho doanh nghiệp
 • Bán được các sản phẩm mới

Trong quá trình giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ mới đến khách hàng, việc áp dụng các mức chiết khấu cao và chương trình khuyến mãi hấp dẫn là rất quan trọng. Điều này giúp kích thích sự quan tâm của khách hàng đối với những sản phẩm, dịch vụ mới mà bạn đang giới thiệu. Khi mức chiết khấu càng hấp dẫn, khách hàng sẽ càng hứng thú tìm hiểu chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ mới này tạo nên một hiệu ứng marketing mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm: Doanh thu biên là gì? Ý nghĩa và công thức tính cụ thể

3. Các loại chiết khấu bán hàng phổ biến

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải hoạch định chiến lược kinh doanh hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Một trong những chiến lược phổ biến là sử dụng chiết khấu để thu hút và giữ chân khách hàng. Các doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều hình thức chiết khấu khác nhau, cụ thể như sau:

 • Chiết khấu khuyến mại

Chiết khấu khuyến mại được thể hiện rõ ràng trên giá sản phẩm, giúp người mua dễ dàng nhận biết mức giảm giá được áp dụng. Loại chiết khấu này có thể được thay đổi linh hoạt từ 10%, 20% và có thể lên đến 50%, tùy thuộc vào quyết định của doanh nghiệp, mà không ảnh hưởng đến vốn bỏ ra.

Chiết khấu khuyến mại
Chiết khấu khuyến mại
 • Chiết khấu số lượng

Không như chiết khấu trực tiếp trên giá sản phẩm, chiết khấu số lượng thường được áp dụng khi khách hàng mua trên 2 loại sản phẩm sẽ được tặng thêm một sản phẩm khác miễn phí. Đây là một chiến lược hấp dẫn cho các doanh nghiệp muốn nhanh chóng bán hết sản phẩm tồn kho.

Chiết khấu số lượng
Chiết khấu số lượng
 • Chiết khấu thương mại

Chiết khấu thương mại thường được doanh nghiệp sử dụng để kích thích việc mua hàng với số lượng lớn. Đây là một chiến lược thường được áp dụng bởi nhà phân phối sản phẩm để khuyến khích các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các nhà bán lẻ mua hàng với mức chiết khấu 5% hoặc 10%.

Chiết khấu thương mại
Chiết khấu thương mại

Tham khảo thêm: Khuyến mại là gì? Các hình thức khuyến mại thường thấy

II. Công thức tính chiết khấu bán hàng

Chiết khấu được tính theo công thức như sau: Lấy giá gốc trừ đi phần giá đã được giảm. Giá sau khi chiết khấu được tính theo công thức:

Y = X – t%.X = (1 – t%).X

Trong đó:

 • X là giá bán gốc 
 • t% chính là chiết khấu
 • Đại lượng Y thể hiện giá bán sau chiết khấu
Công thức tính chiết khấu bán hàng
Công thức tính chiết khấu bán hàng

Ví dụ: Một loại sản phẩm dưỡng da có giá gốc là 1 triệu đồng. Sản phẩm có tỷ lệ chiết khấu là 20% suy ra chiết khấu là 20% x 1.000.000 = 200.000 VND. Vậy giá bán của sản phẩm sau khi được chiết khấu là 1.000.000 – 200.000 = 800.000 VNĐ.

III. Kinh nghiệm sử dụng chiết khấu hiệu quả trong kinh doanh

Dưới đây là những cách mà bạn có thể sử dụng trong quá trình áp dụng chiết khấu bán hàng nhưng vẫn không làm giảm đi giá trị của sản phẩm:

 • Điều quan trọng nhất là tập trung vào giá trị thực của sản phẩm để khách hàng cảm nhận rằng họ đã có được một sản phẩm tuyết vời với một chiết khấu tốt.
 • Tập trung vào nhu cầu thực sự của khách hàng thay vì chỉ tập trung vào tỷ lệ % chiết khấu. Việc chọn đúng khung thời gian để kích thích sự mua hàng của khách hàng là rất quan trọng để đạt hiệu quả tối đa.
 • Doanh nghiệp cần phối hợp cùng các chiến lược quảng cáo và marketing khác nhằm tiếp cận khách hàng và tạo động lực để khách hàng tiềm năng quan tâm và đón nhận sản phẩm của bạn.
Kinh nghiệm sử dụng chiết khấu hiệu quả trong kinh doanh
Kinh nghiệm sử dụng chiết khấu hiệu quả trong kinh doanh

Xem ngay các tin đăng tuyển dụng việc làm kinh doanh, bán hàng tại ththanhsonnt.edu.vn:

IV. Một số câu hỏi thường gặp về chiết khấu bán hàng

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến khi áp dụng chiết khấu bán hàng vào trong kinh doanh:

1. Làm thế nào để sử dụng hiệu quả chiết khấu bán hàng?

Để sử dụng hiệu quả chiết khấu bán hàng, bạn cần xác định mục tiêu, đối tượng khách hàng, thời gian và phạm vi của chương trình chiết khấu. Bạn cũng cần tính toán lợi nhuận và chi phí của việc cung cấp chiết khấu, cũng như đo lường hiệu quả của chúng.

Làm thế nào để sử dụng hiệu quả chiết khấu bán hàng?
Làm thế nào để sử dụng hiệu quả chiết khấu bán hàng?

2. Lạm dụng chiết khấu gây ra hậu quả gì?

Việc áp dụng các hình thức chiết khấu trong kinh doanh đóng vai trò quan trọng bởi nó không chỉ thu hút sự quan tâm mà còn kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng, từ đó tạo ra được nhiều doanh thu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng chiết khấu sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề và thậm chí làm giảm số lượng mua hàng đối với sản phẩm của bạn. Các tác động tiêu cực của việc lạm dụng chiết khấu có thể được thể hiện rõ như sau:

Lạm dụng chiết khấu gây ra hậu quả gì?
Lạm dụng chiết khấu gây ra hậu quả gì?
 • Áp dụng chiết khấu liên tục có thể tạo ra cảm giác nhàm chán cho khách hàng do thiếu sự mới mẻ. Nếu kéo dài, điều này có thể dẫn đến thâm hụt ngân sách và gây ra lỗ vốn nặng.
 • Khách hàng có thể bắt đầu nghi ngờ chất lượng sản phẩm và mất niềm tin vào sản phẩm của bạn, đồng thời làm giảm giá trị vốn có của sản phẩm.
 • Nếu việc áp dụng chiết khấu không được thực hiện đúng, tính toán không kỹ lưỡng có thể dẫn đến việc lợi nhuận bị hao hụt.

Hy vọng bài viết này MuaBan.net đã giải thích cho các bạn biết rõ về khái niệm chiết khấu bán hàng là gì và cách tính chiết khấu một cách chi tiết, đầy đủ nhất. Nếu muốn tìm hiểu thêm những thông tin hấp dẫn khác về việc làm, mua bán nhà đất,… thì hãy thường xuyên truy cập website ththanhsonnt.edu.vn nhé!

Xem thêm:

Xem thêm  Top 5 Địa Chỉ Cung Cấp Đồng Phục Vĩnh Phúc Uy Tín Nhất

Viết một bình luận