Cập Nhật Mức Lương Của Ngành Quản Lý Tài Nguyên Môi Trường

Bạn đang xem: Cập Nhật Mức Lương Của Ngành Quản Lý Tài Nguyên Môi Trường tại ththanhsonnt.edu.vn

Mức lương của ngành quản lý tài nguyên môi trường ở thời điểm hiện tại đang là bao nhiêu? Sinh viên khi học ngành này thì được đào tạo về những kiến thức gì? Đâu là những trường đào tạo về ngành Quản lý tài nguyên môi trường HOT nhất tại 3 miền? Qua bài viết này, Mua Bán sẽ bật mí ngay cho bạn ngay sau đây!

Tham khảo ngay mức lương của ngành quản lý tài nguyên môi trường
Tham khảo ngay mức lương của ngành quản lý tài nguyên môi trường

I. Tìm hiểu chung về ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Quản lý tài nguyên và môi trường (Environmental Management) tập trung vào việc nâng cao hiểu biết về ảnh hưởng của con người đối với hành tinh, đồng thời thúc đẩy sự tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường và đề xuất giải pháp cho các vấn đề khẩn cấp về tài nguyên và ô nhiễm dựa trên cơ sở khoa học.

Ngành quản lý tài nguyên và môi trường cung cấp kiến thức và kỹ năng để định hình chính sách và thực hiện các biện pháp toàn diện thông qua các khía cạnh kinh tế, xã hội, kỹ thuật và pháp lý.

Bên cạnh đó hướng dẫn cách khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững, xử lý chất thải và lên kế hoạch để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, mục tiêu là phát triển bền vững.

Ngành học hướng về tác động của con người đối với sự vận hành của môi trường
Ngành học hướng về tác động của con người đối với sự vận hành của môi trường

Xem thêm: Ngành khoa học môi trường là gì? Cơ hội việc làm tại Việt Nam

II. Ngành Quản lý tài nguyên môi trường học gì?

Sinh viên trong ngành quản lý tài nguyên và môi trường được đào tạo toàn diện từ cơ bản đến chuyên sâu. Điều tiên quyết đó là phải hiểu rõ sự quan trọng của các tài nguyên thiên nhiên như khoáng sản, năng lượng, đất, nước, không khí, rừng và đa dạng sinh học cũng như hiểu về tác động của con người lên môi trường.

Tiếp theo đó, vì ngành này có hướng quản lý, sinh viên sẽ được làm quen với việc sử dụng hệ thống máy tính kết nối với nguồn dữ liệu để thực hành các kỹ năng như:

 • Thu thập thông tin, xử lý dữ liệu để đánh giá môi trường dựa trên vị trí và thuộc tính.
 • Thực hành ứng dụng quản lý dữ liệu và hiển thị dữ liệu thông tin địa lý để hỗ trợ phân tích quản lý môi trường.
Việc thu thập thông tin về tình hình môi trường vô cùng cần thiết
Việc thu thập thông tin về tình hình môi trường vô cùng cần thiết

Kế đến sinh viên sẽ được trang bị kiến thức vững liên quan đến:

 • Quản lý ô nhiễm môi trường
 • Quy hoạch môi trường
 • Đánh giá tác động môi trường
 • Công nghệ xử lý chất thải
 • Phân tích vi sinh
 • Mô hình hóa môi trường
 • Xử lý nước và chất thải rắn
Sau đó là phân loại và xử lý
Sau đó là phân loại và xử lý

Xem thêm: Con gái học ngành công nghệ môi trường có dễ xin việc?

III. Cơ hội việc làm khi học ngành quản lý tài nguyên môi trường

Trước khi tìm hiểu về mức lương của ngành Quản lý tài nguyên môi trường thì Mua Bán sẽ đề cập cho bạn những cơ hội việc làm dành cho các bạn cử nhân khi đã hoàn thành xong chương trình học của mình. Tính đến thời điểm hiện tại có 6 công việc mà bạn có thể cân nhắc:

1. Kỹ thuật môi trường

Nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề môi trường và áp dụng các đổi mới mới của Công nghệ sinh học, hóa học, vật lý vào công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường và nguồn tài nguyên tái tạo.

Bạn có thể làm việc tại khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, sở khoa học và công nghệ, sở tài nguyên và môi trường, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở xây dựng, sở thủy sản, ủy ban nhân dân cấp huyện và thành phố, các công ty cấp thoát nước,…

Ngành kỹ thuật môi trường đang rất cần nhiều nhân sự
Ngành kỹ thuật môi trường đang rất cần nhiều nhân sự

2. Công nghệ môi trường

Công nghệ môi trường tập trung vào nghiên cứu, chẳng hạn như nghiên cứu về chất thải, quy trình công nghệ hóa học, công nghệ sinh học, vật lý và thiết bị xử lý chất thải.

Các đơn vị công tác bao gồm các nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất, công ty hoạt động trong lĩnh vực xử lí môi trường, môi trường đô thị, kỹ thuật hạ tầng, cấp thoát nước, an toàn lao động, các viện nghiên cứu và các trường đại học chuyên ngành tài nguyên môi trường.

Công nghệ môi trường để tìm ra hướng bảo vệ môi trường
Công nghệ môi trường để tìm ra hướng bảo vệ môi trường

3. Quản lý môi trường

Công việc quản lý môi trường sẽ chuyên sâu vào các hoạt động lập kế hoạch quản lý môi trường, triển khai hoạt động, quản lý chất lượng môi trường, quản lý chất thải, đánh giá tác động môi trường của cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, cơ sở sản xuất và làng nghề.

Quản lý môi trường sẽ lập kế hoạch để bảo vệ, hồi phục môi trường
Quản lý môi trường sẽ lập kế hoạch để bảo vệ, hồi phục môi trường

4. Quản lý môi trường và du lịch sinh thái

Đối với công việc này thì bạn cần phải có kiến thức vững về sinh học bảo tồn, cảnh quan địa lý du lịch, quản lý cảnh quan địa chất du lịch, thiết kế cảnh quan môi trường du lịch, quy hoạch và phát triển du lịch bền vững.

Công việc có thể tại các viện nghiên cứu, sở khoa học và công nghệ, sở tài nguyên và môi trường, sở du lịch,…

Việc quản lý hệ sinh thái du lịch cũng là một trong những đầu việc trong ngành nghề này
Việc quản lý hệ sinh thái du lịch cũng là một trong những đầu việc trong ngành nghề này

5. Quản lý tài nguyên rừng

Hướng đến sinh thái môi trường, hệ sinh thái rừng, kỹ thuật và công nghệ trong quản lý, kiểm tra, đánh giá tài nguyên rừng và môi trường. Công việc có thể thực hiện tại cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở đào tạo, cơ quan nghiên cứu và phát triển có liên quan đến quản lý tài nguyên và môi trường, các khu bảo tồn thiên nhiên, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và các tổ chức quản lý rừng.

Quản lý tài nguyên rừng cũng là một công việc nằm trong ngành quản lý tài nguyên môi trường
Quản lý tài nguyên rừng cũng là một công việc nằm trong ngành quản lý tài nguyên môi trường

Xem thêm: Ngành quản lý đất đai là gì? Cơ hội việc làm của ngành quản lý đất đai

6. Khoa học môi trường

Yêu cầu kỹ năng đánh giá, phân tích, phát hiện và dự báo vấn đề môi trường. Bạn có thể làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, các bộ, cục, sở ban ngành địa phương và trung ương liên quan đến quản lý tài nguyên, quy hoạch môi trường và nghiên cứu môi trường.

Khoa học môi trường là một công việc làm trong phòng nghiên cứu
Khoa học môi trường là một công việc làm trong phòng nghiên cứu

IV. Cập nhật mức lương ngành Quản lý tài nguyên môi trường

Dưới đây là mức lương của ngành Quản lý tài nguyên môi trường mà Mua Bán đã tổng hợp lại từ rất nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy. Mời bạn đọc tham khảo ngay!

Công việc Mức Lương
Kỹ thuật môi trường 8.000.000 ~ 12.000.000 VNĐ
Công nghệ môi trường 9.000.000 ~ 20.000.000 VNĐ
Quản lý môi trường 15.000.000 ~ 22.000.000 VNĐ
Quản lý môi trường và du lịch sinh thái 15.000.000 ~ 30.000.000 VNĐ
Quản lý tài nguyên rừng 10.000.000 ~ 18.000.000 VNĐ
Khoa học môi trường 5.000.000 ~ 15.000.000 VNĐ

Những đãi ngộ mà các chuyên viên của ngành Quản lý tài nguyên và môi trường có thể kể đến như:

 • Mức lương hấp dẫn: Các chuyên gia và chuyên viên trong lĩnh vực quản lý tài nguyên môi trường thường nhận được mức lương cao, đặc biệt là khi có kinh nghiệm và chuyên sâu về các lĩnh vực như bảo tồn môi trường, quản lý ô nhiễm.
 • Cơ hội thăng tiến: Ngành này cung cấp nhiều cơ hội thăng tiến, từ vị trí chuyên viên đến quản lý và giám đốc.
 • Đào tạo và phát triển chuyên môn: Các chương trình đào tạo và hỗ trợ chuyên môn thường xuyên được cung cấp để giữ cho nhân viên cập nhật với những tiến triển mới trong lĩnh vực quản lý tài nguyên môi trường.
 • Phúc lợi xã hội và y tế: Các công ty trong ngành thường cung cấp các chính sách phúc lợi xã hội, bảo hiểm y tế và các chương trình chăm sóc sức khỏe đặc biệt.
 • Cơ hội làm việc Quốc tế: Với sự toàn cầu hóa ngày càng tăng, nhiều cơ hội làm việc quốc tế và hợp tác với các tổ chức quốc tế là một lợi ích trong ngành quản lý tài nguyên môi trường.
Cơ hội thăng tiến và mức lương của ngành quản lý tài nguyên và môi trường tương đối tốt
Cơ hội thăng tiến và mức lương của ngành quản lý tài nguyên và môi trường tương đối tốt

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm kiếm việc làm với mức lương cao, uy tín, bạn có thể tham khảo các tin đăng tuyển dụng tại ththanhsonnt.edu.vn:

V. Tố chất cần có khi học ngành Quản lý tài nguyên môi trường

Bên cạnh việc tìm hiểu về mức lương của ngành Quản lý tài nguyên môi trường thì tiếp theo đây, Mua Bán sẽ bật mí thêm cho bạn những tố chất để thành công trong việc lĩnh hội tri thức trong ngành nghề này. Đó chính là:

 • Tư duy phản biện tốt: Khả năng nắm bắt và hiểu sâu về các kiến thức khoa học, đặc biệt là những kiến thức liên quan đến môi trường và tài nguyên.
 • Quan tâm đến các vấn đề về tài nguyên môi trường: Việc nhạy bén trong các thách thức môi trường sẽ giúp bạn có nhiều góc nhìn mới.
 • Thành thạo khả năng sử dụng các phần mềm, công cụ hỗ trợ: Bạn cần trau dồi về kỹ năng sử dụng hiệu quả công cụ và phần mềm chuyên ngành để thu thập, xử lý dữ liệu và thực hiện nghiên cứu.
 • Khả năng phân tích và quản lý dự án: Sự khéo léo trong việc phân tích thông tin, lập kế hoạch cho các dự án và có khả năng quản lý công việc một cách hiệu quả.
 • Có sức khỏe tốt thật tốt: Vì trong tương lai, bạn cần phải làm việc không chỉ ở văn phòng, phòng thí nghiệm mà còn ở ngoài hiện trường. Do đó, bạn cần nên chăm sóc sức khỏe của bản thân thật cẩn thận.
Việc đảm bảo có sức khỏe tốt là điều quan trọng
Việc đảm bảo có sức khỏe tốt là điều quan trọng

VI. Để nâng cao mức lương trong ngành quản lý môi trường bạn cần làm gì?

Để nâng cao mức lương của ngành Quản lý tài nguyên môi trường thì bạn có thể tham khảo một số việc cần làm dưới đây:

 • Chủ động học hỏi và phát triển kiến thức chuyên môn: Tham gia các khóa đào tạo, hội thảo và các chương trình học liên quan đến quản lý môi trường để cập nhật kiến thức và kỹ năng mới.
 • Chứng chỉ và bằng cấp: Bạn nên tìm kiếm các khóa học để thi và nhận những chứng chỉ nghề, bằng cấp liên quan đến ngành này để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động.
 • Tích lũy kinh nghiệm làm việc: Tìm kiếm cơ hội làm thêm ở nhiều đơn vị khác nhau hoặc thực tập để có thêm kinh nghiệm. Nếu được thì bạn nên tham gia vào các dự án và cố gắng hoàn thành thật tốt để có thể “ghi” vào hồ sơ xin việc.
 • Phát triển các mối quan hệ xung quanh: Tham dự vào các cộng đồng chuyên ngành, hội thảo, sự kiện và các hoạt động liên quan để mở rộng mạng lưới quan hệ. Đặc biệt với các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành.
 • Liên tục theo dõi thị trường lao động: Nghiên cứu và theo dõi mức lương của ngành Quản lý tài nguyên môi trường và các phúc lợi trong ngành để đảm bảo bạn đang nhận được mức lương đúng năng lực của mình.
 • Đầu tư vào kỹ năng mềm: Cuối cùng đó là phát triển kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề để tăng cường khả năng làm việc hiệu quả và tương tác xã hội.
Phát triển các mối quan hệ sẽ giúp bạn có thể nâng cao mức lương của ngành quản lý tài nguyên môi trường
Phát triển các mối quan hệ sẽ giúp bạn có thể nâng cao mức lương của ngành quản lý tài nguyên môi trường

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay đáng theo học nhất năm 2024

VII. Một số trường đào tạo ngành Quản lý tài nguyên môi trường

Sau khi đã tìm hiểu về cách thức để làm sao tăng mức lương của ngành Quản lý tài nguyên môi trường thì ở phần cuối cùng, Mua Bán sẽ liệt kê ngay cho bạn những ngôi trường đại học đang đào tạo về ngành nghề này. Hy vọng bạn đọc đừng bỏ lỡ nội dung quan trọng này nhé!

1. Trường đào tạo ngành Quản lý tài nguyên môi trường tại miền Bắc

Đối với miền Bắc thì tính đến thời điểm hiện tại đang có 7 trường đại học với các cách giáo dục về  ngành Quản lý tài nguyên môi trường khác nhau. Tuy nhiên thì về đầu ra thì hầu như các sinh viên đều có công việc và có thể vận hành một cách trơn tru. Những ngôi trường phải kể đến như:

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Trường Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam
 • Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang
 • Khoa Quốc Tế – trực thuộc Trường Đại học Thái Nguyên
 • Trường Đại học Nông Lâm – trực thuộc Đại học Thái Nguyên
 • Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường
 • Trường Đại học Khoa học & Tự nhiên – Trực thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội
Miền Bắc sẽ có Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường
Miền Bắc sẽ có Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường

2. Trường đào tạo ngành Quản lý tài nguyên môi trường tại miền Nam

Ở miền Nam cũng là nơi có khu vực đồng bằng nhiều, hệ thống kênh rạch chằng chịt nên ngành học này cũng tương đối phát triển hơn và đòi hỏi nhu cầu về nhân sự cao vì vậy nhiều người đang muốn hướng con em của mình đi theo “con đường này”. Có tổng cộng 6 trường đang có nhiều chương trình đào tạo, giáo dục liên quan đến ngành Quản lý tài nguyên môi trường, đó là:

 • Trường Đại học Hoa Sen
 • Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM
 • Trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM
 • Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM
 • Trường Đại học Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Trường Đại học An Giang
Ở miền Nam có Đại học An Giang đào tạo chuyên quản lý tài nguyên và môi trường
Ở miền Nam có Đại học An Giang đào tạo chuyên quản lý tài nguyên và môi trường

3. Trường đào tạo ngành Quản lý tài nguyên môi trường tại miền Trung

Tại khu vực miền Trung nước ta thì có tổng cộng 4 trường đại học được rất nhiều người biết đến về chuyên môn đào tạo về ngành Quản lý tài nguyên và môi trường. Bao gồm có:

 • Trường Đại học Khoa học – trực thuộc đại học Huế
 • Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng
 • Trường Đại học Sư phạm – trực thuộc Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Vinh
Ở miền Trung có Đại học Vinh chuyên đào tạo chuyên ngành quản lý tài nguyên và môi trường
Ở miền Trung có Đại học Vinh chuyên đào tạo chuyên ngành quản lý tài nguyên và môi trường

Mức lương của ngành quản lý tài nguyên môi trường đã được Mua Bán chia sẻ đến cho bạn thông qua bài viết trên. Hy vọng rằng bạn đã nắm được mức thu nhập cũng như những công việc, đãi ngộ mà một chuyên viên về quản lý tài nguyên môi trường có thể nhận được. Đừng quên theo dõi website ththanhsonnt.edu.vn để để trang bị cho mình nhiều hành trang trong cuộc sống với các khía cạnh khác nhau như phong thủy, việc làm, luật nhà đất, mẹo vặt,…

Tham khảo ngay:

Xem thêm  Cách Làm Cộng Tác Viên Bán Hàng Online Hiệu Quả Bạn Có Biết?

Viết một bình luận