Bật mí thời điểm lặt lá mai để hoa nở rộ dịp Tết 2024

Bạn đang xem: Bật mí thời điểm lặt lá mai để hoa nở rộ dịp Tết 2024 tại ththanhsonnt.edu.vn

Vào mỗi dịp Tết đến Xuân về là các gia đình tại Việt Nam lại cùng nhau ra lặt lá mai. Việc lặt lá mai có ý nghĩa gì và có tác dụng như thế nào mà mọi người thường làm trong những ngày Tết? Lặt lá mai vào tháng mấy để hoa nở đẹp? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu thông tin qua bài viết bên dưới nhé!

Thời điểm lặt lá mai để nở rộ dịp Tết
Thời điểm lặt lá mai để nở rộ dịp Tết

1. Vì sao phải lặt lá mai? 

Việc lặt (tuốt) lá mai sẽ giúp đảm bảo nụ hoa ra đúng dịp tết như ý các bạn mong muốn. Chính vì thế mà người dân phải bỏ hết lá giúp cây nuôi nụ non để ra hoa đúng dịp Tết. 

Ngoài ra, mai vàng được xem là loài hoa đặc trưng vào mỗi dịp Tết của người dân Việt Nam bởi vì khi chọn mai để chưng vào ngày Tết thì người dân tin rằng, hoa mai vàng bùng rộng vào ngày mùng 1 Tết thì gia đình sẽ ăn nên làm ra, tài lộc như nước mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. 

Vì sao phải đặt lá mai vào dịp Tết gần kề
Vì sao phải lặt lá mai vào dịp Tết gần kề

2. Thời điểm lặt lá mai để hoa nở đúng dịp Tết

Để có thể chọn những bông hoa mai gió hoa đúng dịp Tết, chúng ta cần phải lưu ý tới thời điểm lặt lá mai phù hợp nhất. Mỗi năm sẽ có những ngày lặt lá mai khác nhau, có những năm nhuận và năm không nhuận, vì vậy cần phải canh thời điểm phù hợp nhất để lặt lá mai.

Thời điểm tốt nhất để lặt lá mai thường sẽ sớm hơn từ 15 – 20 ngày trước Tết đến, tức là khoảng 10 – 15 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) hằng năm.

Cách xác định thời điểm đặt lá hiệu quả để nở đúng dịp Tết
Cách xác định thời điểm đặt lá hiệu quả để nở đúng dịp Tết

Ngoài ra, còn một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời điểm lặt lá mai cần phải quan tâm đến như sau:

2.1 Dựa vào thời tiết

Tình hình thời tiết là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc lặt lá mai. Vì vậy, bạn nên theo dõi tình hình dự báo thời tiết diễn biến trong tháng 12 để có thể tiến hành tuốt lá mai. Dưới đây là thời gian lặt lá mai dựa vào tình hình thời tiết, cụ thể như sau:

Tiết lộ

Thời gian đặt lá 

Thời tiết ấm nóng

Thời gian tiến hành tuốt lá mai sẽ lùi lại vài ngày so với bình thường từ ngày 18 – 20 tháng 12 âm lịch nhằm ngày 28 -30 tháng 1 năm 2024.

Thời tiết lạnh hoặc hơi se lạnh

Đối với loại thời tiết này thì công đoạn lặt lá mai sẽ được tiến hành từ rất sớm bắt đầu từ ngày 13 tháng 12 âm lịch nhằm ngày 23 tháng 1 năm 2024.

Thời tiết có nắng kèm gió mạnh

Lúc này bạn nên lặt lá vào khoảng 15 – 17 tháng 12 âm lịch nhằm ngày 25-27 tháng 1 năm 2024 để tránh trường hợp hoa nở sớm hơn dịp Tết.

2.2 Dựa vào nụ hoa

Thời điểm lặt lá mai vẫn được xác định dựa trên kích thước phát triển của nụ mai. Khi bắt đầu quan sát nụ hoa vào ngày 10 tháng 12 âm lịch (20 tháng 1 dương lịch), khi tìm thấy những nụ hoa bắt đầu lớn thì bạn có thể xác định thời điểm đặt lá phù hợp cụ thể như sau:

Dựa vào nụ hoa

Thời gian đặt lá 

Mai vàng 5 cánh

Nếu nụ hoa còn nhỏ (nụ kim) nên lặt lá vào ngày 13 – 14 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) nhằm ngày 23 -24 tháng 1 năm 2024 

Nếu nụ hoa tròn nhưng chưa lớn thì nên tuốt lá vào rằm tháng Chạp tức là ngày 16 -17 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) nhằm ngày 26-27 tháng 1 năm 2024.

Nếu nụ hoa đã lớn nên lùi thời gian đặt lá vào ngày 19 tháng chạp (tháng 12 âm lịch) nhằm ngày 29 tháng 1 năm 2024

Mai vàng nhiều hơn 5 cánh

Thông thường các loại mai nhiều hơn 5 cánh thì hoa thường nở lâu hơn so với mai 5 cánh vài ngày nên sẽ phải lặt lá mai sớm hơn 1 tuần so với mai 5 cánh tức là từ ngày 09 – 10 tháng Chạp nhằm ngày 19-20 tháng 1 năm 2024.

Xem thêm: Nét đặc sắc trong phong tục tập quán ngày Tết của người Việt Nam

3. Hướng dẫn cách lặt lá mai đúng kỹ thuật

Khi lặt lá mai Tết, bạn tuyệt đối không tuốt lá toàn bộ một lần vì sẽ làm cho cành mai bị gãy và không thể trổ hoa như ý. Cách tuốt lá mai đúng kỹ thuật cụ thể như sau:

 • Bước 1 : Xác định cành mai cần lặt, tay trái nắm lấy cành mai.
 • Bước 2 : Tay phải tiến hành tước từng lá mai.
 • Bước 3 : Giật ngược từng lá mai về phía sau để thúc lá chắn ra.
Kinh nghiệm dạy kèm lá mai đúng kỹ thuật
Kinh nghiệm dạy kèm lá mai đúng kỹ thuật

Lưu ý: Theo chia sẻ của ông Ba Tiền một chuyên gia trồng mai có 40 năm kinh nghiệm như sau:

 • Trước khi lặt lá mai cần xiết nước trước 1-2 ngày để cho cây mai quen với việc thiếu nước đến khi lá bắt đầu nổi gân lên mới tiến hành lặt sau đó trợ nước lúc này mai sẽ kích thích nụ hoa phát triển.
 • Cần bón phân NPK loại 10-55-10 theo hàm lượng 10g phân cho 8 lít nước cứ định kỳ 5 – 10 ngày tiến hành bón phân 1 lần để bổ sung dinh dưỡng cho cây nuôi nụ.

Mẹo : Đối với những cây mai trồng trong chậu, khi xác định được thời điểm lặt lá mai thì nên cắt nước chậu mai, cẩn thận không làm tổn thương các cành mai. Để đẹp bỏ mai nên chừa lại một vài lá non. Thực hiện tuốt lá trong vòng 1 ngày để khi nở sẽ rộng rãi vào cả cây.

4. Một vài lưu ý sau khi lặt lá mai

 • Sau khi đã hoàn thành công việc lặt lá mai , giai đoạn tiếp theo cần làm đó là theo dõi tình hình tiết trời cũng như sự phát triển của nụ hoa để đáp ứng nhu cầu bổ sung phân hữu cơ cho cây.

Ví dụ: Pha 10 lít nước với hàm lượng (50ml – 100ml) phân hữu cơ bổ sung vào gốc mai để thúc đẩy nhanh quá trình ra hoa đúng dịp Tết khi thấy nụ hoa nở muộn.

 • Khi thời tiết nóng thì hoa mai sẽ có dấu hiệu nở sớm, khi đó bạn nên hạn chế bổ sung nước cho cây. Chỉ cần bổ sung lượng nước vừa phải vào giữa trưa để duy trì dinh dưỡng cho cây.
 • Đến ngày 23 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) nếu thấy hoa bung nụ thì hoa sẽ nở đúng dịp tết,  lúc này nên đổi sang bón phân NPK 6-30-30 để giữ cho hoa nở to đẹp và lâu tàn hơn.
Một lưu một vài ý sau khi tuốt lá mai bạn nên biết
Một lưu một vài ý sau khi tuốt lá mai bạn nên biết
 • Cần lưu ỷ rằng, thời điểm cây mai tiến hành ra nụ hoa cũng chính là thời điểm thu hút sâu bọ đến phá nhiều nhất. Do đó, cần theo dõi và phun thuốc trừ sâu để hoa mai phát triển một cách tốt nhất.

Mẹo : Khi phát hiện sâu ăn những nụ hoa trên cây, thì chúng ta phải bỏ đi ngay những nụ hoa đã bị sâu ăn và phun thuốc trừ sâu Clorferan 240 SC với hàm lượng 15ml cho 16 lít nước ngay để tiêu diệt chúng.

5. Cách xử lý khi mai ra hoa không đúng dịp Tết

Mưa, nắng và gió là những yếu tố trực tiếp tác động đến việc mai có nở đúng dịp Tết hay không, đây cũng là một trong những vấn đề mà người trồng hoa mai quan tâm hơn cả. Do đó, cần phải thay đổi cách chăm sóc phù hợp để giúp cho hoa mai nở đúng dịp tết:

Quá trình xử lý nếu ra hoa sớm hoặc muộn
Quá trình xử lý nếu ra hoa sớm hoặc muộn

5.1 Khi mai ra hoa sớm

Nếu trời nắng hạn chế mưa rào thì hoa mai sẽ nở sớm hơn chính vì thế bạn nên hạn chế số lần tưới nước trong ngày, chỉ nên tưới nước vừa phải cho cây 1 lần vào buổi chiều.

Khi chưa đến 25 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) mà mai đã nụ. Lúc này nên phun nước lạnh hoặc ngâm nước đá lên toàn bộ cành và gốc cây. Nên đặt cây vào nơi mát mẻ để kìm hãm tốc độ nở hoa.

Cách xử lý khi mai ra hoa sớm
Cách xử lý khi mai ra hoa sớm

Mẹo: Các bạn có thể bón phân Ure cho cây mai để tiến hành kích thích mọc lá, nhu vậy sẽ ức chế quá trình nở hoa của cây mai làm cho cây nở hoa lâu hơn.

5.2 Khi mai ra hoa còn sót lại

Thấy lá mai đã già nhưng nụ mai còn hơi nhỏ, có thể điều này cho thấy rằng hoa mai sẽ nở muộn hơn trong dịp Tết. Dưới đây là một số kinh nghiệm xử lý mai ra hoa trễ mà ththanhsonnt.edu.vn muốn chia sẻ với bạn:

 • Tưới nước ấm vào gốc mai khi trời quá lạnh.
 • Pha nước ấm với tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh hoặc 2 sôi 4 lạnh để phun đều vào nụ hoa lúc sáng sớm.
 • Ngắt đọt non để thúc cây ra hoa sớm.
 • Chiếu ánh sáng vào cho cây mai vào lúc 7 – 8 giờ tối hằng ngày để giúp cây có thể hấp thụ thêm ánh sáng để kích thích trổ hoa.
Cách xử lý khi mai ra hoa sớm
Cách xử lý khi mai ra hoa sớm

Lưu ý : Ngoài ra, khi mai nở thì nên mang cây ra ngoài nắng. Đến gần thời điểm Tết bạn nên mang cây vào để cây được ấm áp và hấp thụ ánh sáng mặt trời đầy đủ.

Một vài câu hỏi thường gặp về vấn đề lặt lá mai ngày Tết

1. Tháng mấy tuốt lá mai miền Bắc?

Thời điểm tuốt lá mai vàng ở miền Bắc sẽ dựa trên nhiệt độ, thời tiết. Đối với khu vực có mùa đông lạnh như ở miền Bắc thì thời điểm lặt lá mai thường tiến hành từ đầu tháng 11 âm lịch tầm 14 – 16/11 âm lịch sẽ sớm hơn so với khu vực miền Nam và miền Trung. Còn với khu vực miền Trung thì thời điểm lặt lá mai sẽ rơi vào cuối tháng 11, tầm 20 – 25/11 âm lịch.

2. Nụ hoa mai bao lâu thì nở?

Hoa mai chỉ nở khi cây được trút bỏ hết những lá già để tập trung chất dinh dưỡng nuôi nụ hoa. Trong điều kiện tự nhiên, vào cuối mùa đông khi bắt đầu lập xuân, cây mai sẽ rụng lá rồi các mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu, và các nụ hoa xanh sẽ nở rộ sau 6 – 7 ngày.

3. Thời điểm tuốt lá mai Yên Tử?

Thời điểm lặt (tuốt) lá mai Yên Tử thích hợp nhất là khi nụ hoa nhú nhỏ bằng hạt gạo nên lặt lá mai sớm vào khoảng ngày 12 – 13 tháng 12 âm lịch, nếu nụ lớn bằng hạt đậu xanh thì thời điểm lặt lá mai tầm 20 tháng 12 âm lịch, nếu nụ khá to và có khả năng bung vỏ lụa thì lặt lá vào ngày 25 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch).

4. Lặt lá mai đại lộc ngày nào?

Vào khoảng đầu tháng 12 âm lịch, quan sát nếu thấy các mầm hoa to tròn và có 2 – 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì thời điểm lặt lá mai thích hợp vào khoảng ngày 16 – 17 tháng 12 âm lịch.
Nếu mầm hoa còn non và thon, chưa tròn đầy thì nên lặt lá mai sớm hơn, khoảng từ ngày 15 – 16 tháng 12 âm lịch để kích cho cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi mầm hoa.

Dưới đây là một số hình ảnh những cây mai vàng đua nhau khoe sắc trong ngày Tết:

Hình ảnh mai vàng 60 năm tuổi tại Đồng Nai (nguồn: sưu tầm)
Hình ảnh mai vàng 60 năm tuổi tại Đồng Nai (nguồn: sưu tầm)
Hình ảnh mai 40 năm tuổi (nguồn: Youtube)
Hình ảnh mai 40 năm tuổi (nguồn: Youtube)
Hình ảnh thế mai đẹp và ý nghĩa mang nhiều tài lộc (nguồn: sưu tầm)
Hình ảnh thế mai đẹp và ý nghĩa mang nhiều tài lộc (nguồn: sưu tầm)
Hình ảnh mai vàng bung nở rực rỡ nhuộm vàng gốc chùa (nguồn: sưu tầm)
Hình ảnh mai vàng bung nở rực rỡ nhuộm vàng gốc chùa (nguồn: sưu tầm)

Trên đây là toàn bộ thông tin cũng như kinh nghiệm chọn thời điểm lặt lá mai chuẩn bị cho dịp Tết 2024 mà ththanhsonnt.edu.vn đã chia sẻ với bạn. Mua Bán mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn chọn được thời điểm lặt lá mai phù hợp để hoa nở rộ đúng ngày Tết.

Xem thêm:

Lặt lá mai để làm gì?

Việc lặt lá mai tác dụng chính là để cây tập trung chất dinh dưỡng để nuôi nụ hoa. Bạn không nên tuốt hết toàn bộ lá mai một lần, điều này có thể làm gãy cành mai và làm hỏng các nụ hoa. Ngoài ra, cần phải lựa chọn đúng thời điểm lặt lá mai để hoa nở rộ và đều vào những ngày Tết.

Xem thêm  Top 7 Địa Chỉ Bán Máy Tính Bình Phước Uy Tín, Chất Lượng

Viết một bình luận